Trứng cá tầm đắt đỏ như vậy là bởi cá tầm là loài không sinh sản thường xuyên và hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Điều này đã dẫn đến sự hình thành và phát triển của những trang trại nuôi cá tầm lấy trứng, tiêu biểu như tại Pháp.
Sturgeon là trang trại nuôi cá tầm lấy trứng lớn nhất tại Pháp. Môi trường nuôi ở đây khá gần gũi với tự nhiên, thức ăn cho cá tuyệt đối không được dùng thực phẩm biến đổi gen. Trứng cá tầm đắt đỏ như vậy, nên quy trình thu hoạch trứng cũng khá công phu. Tính đến cuối tháng 2 năm sau, toàn bộ 45.000 con cá tầm nuôi tại đây sẽ được bắt và kiểm tra kỹ lưỡng, tuy nhiên chỉ khoảng 1/6 trong số đó được lựa chọn để lấy trứng.
Quy trình lấy trứng cá tầm cũng phải rất cẩn thận. Trước tiên, đầu bếp dùng dao sắc rạch một đường có độ sâu vừa phải vào bụng cá để tránh làm vỡ trứng, sau đó nhẹ nhàng lấy trứng ra và phân loại theo màu sắc, độ kết dính. Bước cuối cùng, trứng được ướp muối và đóng hộp. Năm nay, nông trại này sẽ sản xuất khoảng 2 tấn trứng cá, tương đương 9 triệu Euro. Một hộp trứng cá muối 15 gram cao cấp sẽ có giá 49 Euro.
Sự hình thành và phát triển của các trang trại trứng cá tầm đang thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn vào ngành ẩm thực cao cấp này, bởi hiện nay, việc ăn uống không đơn thuần chỉ là no bụng nữa, mà còn là một loại hình nghệ thuật thưởng thức.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!