Gia đình Fierro trồng cà phê từ nhiều đời nay. Tổ tiên của họ bắt đầu trồng cà phê từ thế kỷ thứ 19. Tuy nhiên, khác với đời cha, ông mình, anh Orlando Fierro chuyển sang canh tác cà phê theo lối hữu cơ. Điều này có nghĩa là anh không dùng đến thuốc trừ sâu và hóa chất, thay vào đó là các phân bón tự nhiên do gia đình tự làm. Đây là quá trình sản xuất tự nhiên. Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được chọn lọc một cách tỉ mỉ để loại bỏ những hạt chưa chín nhằm mang lại cho cà phê hương vị đặc biệt của nó.
Tại trang trại Alaguna, nông dân chỉ sản xuất 3.000 kg cà phê mỗi năm. Việc trồng cà phê theo lối hữu cơ khiến họ phải đầu tư nhiều hơn, nhưng đổi lại giá cá phê hữu cơ thường cao hơn 40% so với giá cà phê thường. Ngoài ra, việc trồng cà phê theo lối hữu còn giúp giữ cho đất được màu mỡ và bảo vệ môi trường bền vững.
Hiện mô hình trồng cà phê sạch đang được nhân rộng ở Colombia nhằm hướng đến nền nông nghiệp bền vững cho tương lai. Cà phê hiện là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của quốc gia Nam Mỹ này chỉ đứng sau dầu mỏ và khoáng sản.
Đẩy mạnh phát triển cà phê đặc sản hữu cơ VTV.vn- Từ năm 2015 đến 2017, Đắk Lắk đã gửi 130 mẫu cà phê có chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột để đánh giá về chất lượng, song chỉ có 10% số mẫu đủ điều kiện trở thành cà phê đặc sản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!