Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của SoftBank xuống “tiêu cực”

PV-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 06:05 GMT+7

VTV.vn - Moody’s đã điều chỉnh triển vọng của SoftBank Group từ "xếp hạng đang xem xét" xuống mức “tiêu cực”.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's Investors Service ngày 26/6 cho biết họ đã hạ xếp hạng triển vọng của Tập đoàn viễn thông SoftBank Group Corp. của Nhật Bản xuống mức "tiêu cực", viện dẫn lý do lo ngại về tính ổn định tài chính của tập đoàn này.

Theo đó, Moody’s đã điều chỉnh triển vọng của SoftBank Group từ "xếp hạng đang xem xét" xuống mức nêu trên. Cơ quan xếp hạng này cho hay vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến khả năng SoftBank Group thực hiện thành công kế hoạch tái cấu trúc, như tình hình biến động trên thị trường vốn có thể làm suy yếu mức định giá cho các công ty tiếp nhận đầu tư của SoftBank Group, bên cạnh chính sách quản trị và tài chính của tập đoàn này.

Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của SoftBank xuống “tiêu cực” - Ảnh 1.

Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của Softbank Group xuống “tiêu cực”

Trước khi thông báo của Moody’s được đưa ra, "đại gia" viễn thông đến từ Nhật Bản này cho biết họ sẽ cải thiện bảng cân đối kế toán với việc huy động thêm 4.500 tỷ Yên (42 tỷ USD). Để có được số vốn này, SoftBank Group sẽ bán lại cổ phần trong tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc thông qua các hợp đồng phái sinh, cũng như bán một lượng lớn cổ phần của họ tại công ty viễn thông Mỹ T-Mobile US Inc.

Bảng cân đối kế toán của SoftBank Group đã bị ảnh hưởng lớn do các khoản đầu tư lớn kém hiệu quả tại các công ty khởi nghiệp (công nghệ), bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ, và sự bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu do đại dịch COVID-19. 

Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của SoftBank xuống “tiêu cực” - Ảnh 2.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SoftBank Group - Masayoshi Son

Tại cuộc họp cổ đông tổ chức vào ngày 25/6, ông Masayoshi Son, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SoftBank Group, cho biết rằng tập đoàn đã hoàn thành 80% kế hoạch huy động số tiền 4.500 tỷ Yên nêu trên.

SoftBank Group thông báo khoản lỗ ròng kỷ lục 961,58 tỷ Yên (8,9 tỷ USD) trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3/2020, đánh dấu lần thua lỗ đầu tiên trong 15 năm qua. SoftBank cũng ghi nhận khoản lỗ hoạt động 1.360 tỷ Yên trong tài khóa 2019, so với mức lợi nhuận 2.070 tỷ Yên của tài khóa trước đó.

Ông trùm 'liều ăn nhiều' dứt áo rời Alibaba Ông trùm "liều ăn nhiều" dứt áo rời Alibaba

VTV.vn - Ông Masayoshi Son - người nổi tiếng với triết lý kinh doanh "liều ăn nhiều" vừa tuyên bố sẽ rời hội đồng quản trị của Alibaba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước