Moscow cải tạo hệ thống cửa hàng dưới lòng đất

Hà Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 14:43 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, chính quyền thành phố Moscow (Nga) đã quyết định cải tạo khu vực mua sắm dưới lòng đất thành khu mua sắm.

Tại Moscow, trong khi không khí mua sắm đang rất nhộn nhịp, hào hứng thì tại khu vực mua sắm dưới lòng đất thủ đô, hàng ngàn tiểu thương đang trong tâm trạng rối bời, lúng túng. Đó là bởi mới đây, chính quyền thành phố Moscow đã quyết định cải tạo khu vực buôn bán lâu đời này thành khu mua sắm mới tuy hiện đại, tiện lợi hơn nhưng với giá cao gấp nhiều lần so với hiện nay.

Tại các ki ốt ngầm ở thủ đô Moscow, người mua hàng có thể tìm thấy hầu như tất cả những món đồ họ định mua, từ quần áo cho tới những chiếc tách uống trà… Trong những năm 90 của thế kỷ trước, hơn 22000 ki-ốt đã mọc lên như nấm sau mưa tại các tuyến đường hầm của thành phố. Bất cứ ai cũng có thể mở cửa hàng.

Để điều phối thị trường, chính quyền thành phố đã cho thay thế những ki-ốt cũ bằng những gian hàng kiểu mới. Chị Iana Viatcheslavovna Chernichenko, người bán hàng, cho biết: “Tôi hài lòng với sự đổi mới này. Giờ đây tôi có thể trưng bày mẫu mã với một gian hàng rộng rãi vừa thiết thực cho khách hàng, vừa có ích cho tôi”.

Các cửa hàng mới có hệ thống thoát nước, điện và cả nhà vệ sinh, tuy nhiên giá cho thuê cũng cao gấp 8 lần so với trước. Nhiều chủ cửa hàng buộc phải ngừng hoạt động vì không đáp ứng được mức giá này.

Bà Olga Kosets, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân, nói: “Nhiều người bán ở đây lâu rồi. Nếu không bán hàng, họ không biết làm gì khác. Làm sao họ có thể tìm được việc khác ở tuổi 45, 50?”.

Ít cạnh tranh và giá thuê cao cửa hàng cao cũng đồng nghĩa với việc hàng hoá đều tăng giá. Tiện lợi hơn, nhưng cũng đắt đỏ hơn, không phải người dân Moscow nào cũng thực sự hài lòng với sự thay đổi này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước