Moscow Exchange giảm sử dụng đồng USD làm tài sản thế chấp

VTV Digital-Thứ tư, ngày 10/08/2022 12:47 GMT+7

Bên ngoài Sở giao dịch Moscow Exchange ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Từ 15/8, Moscow Exchange sẽ giảm một nửa tỷ lệ đồng USD trong tài sản thế chấp mà người dùng nền tảng này cung cấp để thực hiện các giao dịch.

Sàn giao dịch Moscow Exchange của Nga vừa thông báo sẽ cắt giảm tối đa số lượng đồng USD mà tổ chức này chấp nhận làm tài sản thế chấp để bảo lãnh các giao dịch, trong bối cảnh Nga tìm cách giảm sự phụ thuộc vào tiền tệ của các nước đã áp đặt trừng phạt lên nước này.

Các nhà chức trách Nga đã bày tỏ lo ngại về việc nắm giữ đồng USD và các loại tiền tệ khác của cá nhân và doanh nghiệp mà họ gọi là “không thân thiện”, đồng thời kêu gọi chuyển đổi chúng thành các lựa chọn thay thế.

Theo đó từ ngày 15/8 tới, sàn giao dịch lớn nhất nước Nga sẽ giảm một nửa tỷ lệ đồng USD trong tài sản thế chấp để thực hiện các giao dịch từ 50% xuống 25% trong tài sản thế chấp mà người dùng nền tảng này cung cấp để thực hiện các giao dịch.

Động thái loại bỏ đồng bạc xanh của Nga đã tăng nhanh kể từ khi các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có do chiến sự với Ukraine.

Doanh nghiệp Nga cũng tăng cường phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ. Theo ước tính của Gazprombank, khối lượng Nhân dân tệ chảy vào hệ thống ngân hàng Nga đã đạt trung bình khoảng 10 - 15 tỷ Nhân dân tệ mỗi tháng kể từ tháng 2 vừa qua.

Nga được khuyến cáo trả nợ bằng USD Nga được khuyến cáo trả nợ bằng USD

VTV.vn - Hãng tín nhiệm Moody's vừa đưa ra cảnh báo Nga cần thanh toán trái phiếu bằng USD theo đúng cam kết với các chủ nợ nếu không "có thể bị xem là vỡ nợ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước