Một năm sau ngày "rớt giá", chuối già hương tăng giá cao kỷ lục

Quốc Thái (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/03/2018 12:10 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, dù giá chuối già hương tăng cao, khoảng 16.000 - 18.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn tìm mua rất đông, khác hẳn cảnh khốn đốn được mùa rớt giá một năm trước.

Cách đây đúng một năm, người dân trồng chuối già hương cấy mô (loại xuất khẩu) rơi vào cảnh khốn đốn bởi giá giảm giảm mạnh, có lúc chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg mà vẫn không có người mua. Thế nhưng năm nay, mọi việc đã khác.

Hiện, giá chuối già hương xuất khẩu đang được thương lái thu mua với giá 16.000 - 18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo một người trồng cho biết, chỉ cần giá chuối đạt 12.500 đồng/kg, họ đã có lãi 380 - 420 triệu đồng/ha.

Theo người dân nơi đây, những năm trước, giá chuối lên cao nhất cũng chỉ đạt tới 12.000 đồng/kg chứ chưa bao giờ lên cao như hiện tại. Khác hẳn với tình cảnh khoảng một năm về trước, vụ chuối năm nay, mặc dù giá chuối lên cao nhưng thương lái vẫn tìm về mua chuối khá đông. Trung bình, mỗi ngày đóng gói và xuất đi thị trường Trung Quốc hơn 600 tấn chuối.

Lý do giá chuối năm nay tăng cao là bởi bà con biết cách chăm sóc nên chất lượng và mẫu mã quả chuối rất đẹp. Bên cạnh đó, do thời tiết ở Trung Quốc và một số quốc gia có thế mạnh về xuất khẩu chuối không thuận lợi khiến chuối mất mùa, vì thế, dù phải 3 tuần nữa mới bước vào vụ thu hoạch chính nhưng giá chuối sẽ không có biến động nhiều.

Kiên Giang: Chuối U Minh Thượng rớt giá kỷ lục Kiên Giang: Chuối U Minh Thượng rớt giá kỷ lục Vĩnh Phúc: Chuối rớt giá, người nông dân lao đao Vĩnh Phúc: Chuối rớt giá, người nông dân lao đao Vì sao chuối tiêu hồng rớt giá thê thảm? Vì sao chuối tiêu hồng rớt giá thê thảm?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước