Một số nước châu Âu lên kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/04/2020 10:11 GMT+7

VTV.vn - Tại châu Âu đã có một số quốc gia lên tiếng về khả năng bắt đầu mở cửa các hoạt động kinh tế trong khoảng 1-2 tuần tới.

Hôm 6/4, bước vào phòng họp báo cùng với chiếc khẩu trang theo quy định mới nhất về phòng dịch, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã công bố một lộ trình đầy tham vọng.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói: "Mục tiêu của chúng tôi là vào ngày 14/4, các cơ sở kinh doanh nhỏ có diện tích từ 400 m2 trở xuống và các cửa hàng tự phục vụ có thể mở cửa trở lại nhưng vẫn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, trang bị nước sát khuẩn và giới hạn số khách cùng lúc vào cửa hàng".

Chính phủ Áo cũng hi vọng sẽ mở lại các trung tâm thương mại và tiệm cắt tóc vào ngày 1/5, còn nhà hàng và khách sạn có thể hoạt động vào giữa tháng 5 nếu tình hình chống dịch thuận lợi. Đây là nước đầu tiên tại châu Âu đưa ra kế hoạch chi tiết về việc mở cửa nền kinh tế trong thời gian tới.

Hầu hết người dân Áo đón nhận tích cực với thông tin trên, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại nước này đang được khống chế tương đối tốt.

"Tôi nghĩ việc thận trọng mở cửa lại là điều đúng đắn. Cần bảo vệ sức khỏe của mọi người dân, nhưng đồng thời chúng tôi cũng là một xã hội mở và không nên đóng cửa quá lâu", anh Clemens - sinh viên đại học tại Vienna (Áo) cho hay.

Áo không phải là nước duy nhất bắt đầu hướng đến việc mở cửa lại trong khi vẫn còn đang chống dịch. Chính phủ Đan Mạch cũng đã lên tiếng về khả năng khôi phục hoạt động kinh tế vào sau lễ Phục Sinh dù chưa có môt lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, thái độ của người dân có phần khá thận trọng.

Anh Qasim Khan - chủ nhà hàng tại Copenhagen (Đan Mạch) - cho biết: "Tôi nghĩ rằng còn hơi sớm để nói về việc này khi nguy cơ dịch lây lan vẫn còn, cần có sự xem xét kỹ càng hơn".

Dù vậy, các nước đều khẳng định, chống dịch vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu hiện nay và bản thân kế hoạch mở cửa nền kinh tế cũng sẽ dựa hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch COVID-19 thành công như thế nào trong những ngày tới.

Singapore sẽ chi thêm 5,1 tỷ SGD phòng chống COVID-19 Singapore sẽ chi thêm 5,1 tỷ SGD phòng chống COVID-19 Nỗ lực đáng ghi nhận của nền kinh tế Việt Nam trong dịch COVID-19 Nỗ lực đáng ghi nhận của nền kinh tế Việt Nam trong dịch COVID-19 Dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp Ấn Độ Dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp Ấn Độ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước