Một thế giới chuyển dịch hậu COVID-19: Cơ hội "vàng" của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/05/2020 08:19 GMT+7

VTV.vn - Không còn tập trung vào một công xưởng, thế giới cần nhiều hơn các điểm đến để phân tán rủi ro, đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn trước những cú sốc toàn cầu.

Vốn trực tiếp từ nước ngoài FDI giống như những chiếc tàu luôn có thể chuyển từ bến cảng này tới bến cảng khác nếu điều kiện thuận lợi hơn. Ngay từ năm ngoái khi chiến tranh thương mại đã khiến dòng vốn này có sự biến động thì qua những tháng đầu năm nay, dịch COVID-19 đã khiến xu thế này rõ ràng hơn với những tuyên bố thẳng thắn từ các quốc gia có nguồn vốn này lớn như Mỹ, Nhật Bản.

Một cơ hội vàng cho Việt Nam nhưng đó mới chỉ là có thể để đón được dòng đầu tư này hay không, đón như thế nào là câu chuyện của chính chúng ta.

Một thế giới chuyển dịch hậu COVID-19: Cơ hội vàng của Việt Nam - Ảnh 1.

Sớm trở lại sau COVID-19 là một trong những thế mạnh giúp Việt Nam có thể thu hút được dòng vốn FDI

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 .Tuy nhiên, gần 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát không có ý định giảm đầu tư tại Việt Nam. Thậm chí khoảng một nửa số doanh nghiệp còn dự định mở rộng đầu tư tại thị trường này.

Theo các tổ chức nước ngoài, khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh của Việt Nam cộng với những chính sách kinh tế linh hoạt về tiền tệ, thuế quan và những gói hỗ trợ tài chính đang giúp Việt Nam ngăn chặn được cuộc khủng hoảng kinh tế.

"Khả năng kiểm soát khủng hoảng của Việt Nam rất tốt, có thể nói là một trong những nước tốt nhất trên thế giới. Động lực tăng trưởng toàn diện đồng đều của Việt Nam vẫn tương đối được bảo toàn bởi sự ứng phó tương đối nhanh của Việt Nam. Nên khả năng phục hồi của Việt Nam tương đối sáng sủa, có khả năng sẽ theo kịch bản tích cực", Malcolm Cook - Chuyên gia nghiên cứu cấp cao, Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore cho biết.

Một Việt Nam an toàn, khống chế được dịch bệnh, cởi mở và môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện… Đó chính là những cơ sở và niềm tin để doanh nghiệp FDI thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Đáng chú ý không chỉ có Việt Nam, rất nhiều các quốc gia cũng đã chuẩn bị rất kỹ càng để đón dòng vốn FDI chuyển dịch khỏi Trung Quốc.

Một thế giới chuyển dịch hậu COVID-19: Cơ hội vàng của Việt Nam - Ảnh 2.

Mới đây Facebook đã chi gần 6 tỷ USD đổi lấy cổ phần trong nhà mạng lớn nhất Ấn Độ Jio Platform

Trong tháng 4 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và đưa ra các ưu đãi với các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển khỏi Trung Quốc. Nước này thuyết phục các doanh nghiệp rằng dù tổng chi phí cao hơn Trung Quốc, song họ vẫn còn rẻ hơn Mỹ hay Nhật Bản nếu xét về đất đai và lao động lành nghề. Ấn Độ cũng cam kết sẽ cân nhắc các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động, hoãn áp thuế giao dịch trực tuyến của các hãng thương mại điện tử...

Ngoài Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á khác cũng đã nhanh chân tung nhiều chính sách hút vốn dòng vốn ngoại, đón thời cơ mới. Thái Lan "bật đèn xanh" bằng loạt chính sách thu hút đầu tư mới gồm các biện pháp về thuế, sửa đổi Luật Kinh doanh nhằm nới lỏng quy định với đầu tư nước ngoài.

Tương tự, Malaysia giữa năm ngoái đã đưa ra một chương trình hỗ trợ đầu tư quy mô 1 tỷ Ringgit (khoảng 240 triệu USD) nhằm hỗ trợ thuế, tài chính cho các doanh nghiệp nước ngoài chọn họ là điểm đến.

Dòng vốn FDI đang chuyển dịch thể nào? Việt Nam và các quốc gia đang làm gì để cạnh trạnh thu hút dòng vốn trên? Những câu hỏi trên phần nào sẽ có trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước