Mua bán và sát nhập và "nỗi lòng" riêng của ngành thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/01/2016 10:27 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016 được dự báo là năm bùng nổ các hoạt động mua bán và sáp nhập ở Việt Nam. Điều này khiến ngành thuế "lo lắng" nhiều hơn khi không ít DN sẽ lợi dụng để trốn thuế.

Theo tờ Thời báo kinh doanh, năm 2015, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã truy thu được gần 4.000 tỷ đồng. Số thuế khổng lồ trên chủ yếu truy thu từ các doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng vốn hay kêu lỗ cần sáp nhập.

Ví dụ 1 công ty A đang làm ăn có lãi, đáng lẽ phải đóng một khoản thuế cho nhà nước nhưng nhờ việc mua lại công ty B đang thua lỗ nên các khoản lỗ sẽ được hợp nhất, nhờ đó mà hạn chế các khoản thuế phải nộp.

Với một nền kinh tế đang cần rất nhiều sự đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài như Việt Nam, trong thời gian tới đây, dự đoán sẽ ngày càng có nhiều các thương vụ sáp nhập đa quốc gia, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hình thức tinh vi hơn để trốn thuế.

Hiện nay cũng chưa có cơ chế phối hợp giữa cơ quan cấp phép sáp nhập và cơ quan thuế khiến việc thu đủ thuế phát sinh từ chuyển nhượng vốn cũng là một bài toán khó với ngành thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước