Mua đất dự án tự phân lô bán nền, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Hòa An - Tài Vũ - Đức Tiến-Thứ năm, ngày 18/06/2020 10:14 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng tự ý phân lô, phân nền đất rồi bán cho người dân không đảm bảo tính pháp lý đã diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra cơn sốt đất ảo, các nhà đầu tư càng cần tránh bị sập bẫy tại các dự án tự phân lô nền. Bởi thực tế đã có những trường hợp bỏ tiền trăm, tiền tỷ mua đất nền tại các khu vực không đảm bảo tính pháp lý, không nằm trong quy hoạch.

Khu đất đã được phân lô, phân nền, thậm chí xây tường bao chỉn chu vốn là đất rừng tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Một số cá nhân đã tự ý san lấp, phân lô nền để bán. Thay vì xử lý vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng thửa đất, một số cán bộ địa phương đã hợp thức hóa, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, "tiếp tay" cho sai phạm.

Mua đất dự án tự phân lô bán nền, cẩn thận “tiền mất tật mang” - Ảnh 1.

Khu đất đã được phân lô, phân nền tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thiện kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực này. Còn về phía người dân, một số trường hợp đã được cấp sổ đỏ, chuyển từ đất rừng sang đất thổ cư nhưng nay phải đối mặt với việc tiền mất, tật mang, vì các lô đất sẽ khó có thể mua bán được.

Ông Hoàng Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho hay: "Huyện đã có văn bản gửi tới các cơ quan liên quan để thu hồi đất vi phạm pháp luật. Các cơ quan liên quan khi tiếp nhận xử lý việc chuyển nhượng phải căn cứ vào nội dung vụ án đang được giải quyết, trên cơ sở đó sẽ đưa ra quyết định có được chuyển nhượng hay không"

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc quy rõ trách nhiệm của những người đã cho chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở và việc quyền lợi của người dân đã mua đất sẽ được xứ lý như thế nào.

Mua đất dự án tự phân lô bán nền, cẩn thận “tiền mất tật mang” - Ảnh 2.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các lời chào mời đầu tư vào các lô đất phân lô bán nền.

Còn tại khu vực huyện Quốc Oai, Hà Nội, lợi dụng thông tin Thủ tướng vừa phê huyệt quy hoạch chung khu đô thị Hòa Lạc, nhiều đơn vị môi giới bất động sản đã thổi giá lên. Các môi giới gợi ý người mua có thể mua cả thửa đất to, bao gồm đất ở xen kẹt với đất vườn, đất nông nghiệp. Sau đó, các môi giới sẽ đứng ra lo liệu chuyển mục đích sử dụng thành đất ở. Người mua có thể chia đất thành các lô nhỏ để bán.

Tuy nhiên, trước thông tin trên, đại diện UBND huyện Quốc Oai, TP Hà Nội khẳng định, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu tạm dừng lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các lời chào mời đầu tư vào các lô đất phân lô, bán nền. Kể cả hai bên có ký hợp đồng cam kết, người bán sẽ chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn, rừng thành đất thổ cư cho người mua cũng không ai đảm bảo rằng giao kết sẽ được thực hiện. Chưa kể đó cũng chỉ là những hợp đồng dân sự, mang tính chất thỏa thuận giữa hai bên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước