Mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như... mua kẹo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/11/2015 10:15 GMT+7

VTV.vn - Không ở đâu mua thuốc kháng sinh lại dễ như tại Việt Nam, loại thuốc được coi như là vũ khí quan trọng nhưng lại dễ dàng mua như mua kẹo, mua rau ngoài chợ.

Không phải ngẫu nhiên nhiều bài báo đều ví mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau ngoài chợ, hay dễ như mua kẹo ở cửa hàng tạp hóa. Chỉ với những triệu chứng rất chung chung như: ho, mệt mỏi hay hơi sốt, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng mua được đủ loại thuốc kháng sinh mà không cần kê đơn hay chứng từ của bác sĩ.

Theo trải nghiệm của phóng viên báo Tuổi Trẻ, với cùng một triệu chứng nhưng khi đến 5-6 cửa hàng thuốc lại nhận được các loại thuốc kháng sinh với liều lượng khác nhau. Thậm chí có những lời dặn dò thêm của các dược sĩ kiêm bác sĩ: “Cứ uống thử nếu lành thì thôi, không lại đổi loại kháng sinh khác mạnh hơn”.

Bộ Y tế đã khảo sát ở hàng nghìn hiệu thuốc và phát hiện ra đến 88% kháng sinh tại thành thị và 90% kháng sinh ở nông thôn được bán ra mà không cần kê đơn. So với các nước châu Âu, người Việt đang dùng kháng sinh nhiều hơn gấp 5 lần. Vậy nên không quá khi nói: Người Việt đang lạm dụng thuốc kháng sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước