Nguy hiểm tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Phạm Hà, Đức Thắng (Ban Thời sự), icon
08:31 ngày 16/11/2015

VTV.vn - Sự nghiêm trọng, cấp bách của tình trạng này khiến Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tuần lễ Quốc gia về kháng thuốc kháng sinh.

Vấn đề kháng thuốc ở Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đây chính là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh chưa đúng cách của người dân, y, bác sĩ và các nhà thuốc. Sự nghiêm trọng, cấp bách của tình trạng này khiến Việt Nam lần đầu tiên đã tổ chức tuần lễ quốc gia về kháng thuốc kháng sinh. Một cách vô thức, kháng sinh đang đi vào cơ thể của chúng ta không chỉ qua thuốc uống mà còn có trong thức ăn, nguồn nước, đất. Khi bị kháng thuốc, những nhiễm trùng nhỏ cũng có thể khiến con người tử vong.

Các bệnh nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Người dân chỉ có thể được cứu sống nhờ điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh đang được sử dụng không phù hợp: Người dân tự mua kháng sinh mà không có đơn của bác sỹ; đôi khi, dùng kháng sinh ngay cả khi không thực sự cần thiết. Thực tế này dẫn tới tình trạng vi khuẩn biến đổi hoặc trở nên đề kháng; các kháng sinh không còn hiệu quả điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục