Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,3% trong năm 2016 cũng rất khó khả thi

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 23:55 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 đang nóng trên nghị trường Quốc hội khi mức độ tăng trưởng đặt ra được đánh giá đang đối mặt với nhiều thách thức.

Bên cạnh 11/13 chỉ tiêu đạt kế hoạch, báo cáo của Chính phủ cho thấy, có 2 hạng mục quan trọng tăng thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra và cũng đồng thời phản ánh tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn trong năm 2016.

Cụ thể, dự báo cả năm, kinh tế tăng trưởng 6,3 đến 6,5%, chỉ ở mức tiệm cận mục tiêu 6,7% đề ra từ đầu năm.

Nếu nhìn vào biểu đổ tăng trưởng so sánh với ngay năm liền trước, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2016 ở mức 6,3-6,5% thì Quý 4 năm nay, GDP phải tăng ở mức 7,1-7,8%. Đây là mức cực kỳ cao nên mục tiêu 6,3-6,5% rất khó. Tăng trưởng GDP ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều hành kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu về tỷ lệ bội chi ngân sách Nhà nước trên GDP của Quốc hội, nợ công và nợ Chính phủ có thể cao hơn mức dự kiến nếu không điều chỉnh cơ cấu nợ.

Tốc độ tăng GDP bị ảnh hưởng do hậu quả của rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên, hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như sự cố ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước