“Muôn hình muôn vẻ” kiểu vi phạm bản quyền sách, truyện online

Nguyễn Nga - Bằng Việt-Thứ tư, ngày 23/12/2020 20:24 GMT+7

VTV.vn - Đọc sách online miễn phí tiện cho người sử dụng nhưng là tùy tiện đối với chủ sở hữu các tác phẩm.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ đã tạo môi trường, để rất nhiều hình thức kinh doanh online phát triển từ đồ ăn uống, đi chợ, cho đến giải trí... trong đó có mảng đọc sách, truyện online. Tuy nhiên, việc vi phạm bản quyền đối với lĩnh vực này đang diễn ra với muôn hình muôn vẻ, cùng nhiều hình thức khác nhau.

Chỉ cần một thao tác đơn giản là lên google, search từ khoá tên cuốn sách bạn muốn tìm, chưa đầy vài giây sau, những bản PDF đã lần lượt hiện ra. Bởi sự tiện lợi này mà những năm gần đây, đọc sách online đã trở thành thói quen của nhiều bạn trẻ.

"Đang là học sinh và sinh viên không có nhiều tiền nên em tìm trên mạng cho tiết kiệm. Hầu như cuốn sách nào em tìm về cả tiểu thuyết, kĩ năng sống hay sách tiếng Anh, giáo trình đều có", một bạn trẻ cho biết.

“Muôn hình muôn vẻ” kiểu vi phạm bản quyền sách, truyện online  - Ảnh 1.

Những năm gần đây, những tác phẩm sách in như thế này thường xuyên bị chuyển đổi thành sách đọc online, sách nói.

Đọc sách online miễn phí tiện cho người sử dụng nhưng là tùy tiện đối với chủ sở hữu các tác phẩm. Những năm gần đây, những tác phẩm sách in thường xuyên bị chuyển đổi thành sách đọc online, sách nói. Tất cả đều chưa nhận được sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Bà Đào Thị Quế - Phó Tổng Giám đốc Alphabook cho biết: "Chúng tôi có report với google, facebook và các trang quản lý thương mại điện tử thì họ có lý do là họ làm miễn phí, làm quà tặng... Nhưng dù thế nào cũng là ngụy biện, vi phạm nghiêm trọng sở hữu trí tuệ".

"Khi đọc miễn phí lượt truy cập sẽ lớn dần và từ đó họ lợi dụng để bán các quảng cáo, thu lợi bất chính, ảnh hưởng rất lớn đến các nhà xuất bản và những chủ sở hữu, tác giả của các tác phẩm", Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SB Law nói.

“Muôn hình muôn vẻ” kiểu vi phạm bản quyền sách, truyện online  - Ảnh 2.

Việc vi phạm bản quyền về sách, truyện online đang được diễn ra với muôn hình muôn vẻ.

Hoạ sĩ trẻ Bùi Đình Thăng là một trong số những người đang phát triển mảng truyện tranh trên mạng. Trong môi trường online, những sáng tác, hình ảnh của anh cũng không tránh khỏi việc bị các đơn vị không liên quan sử dụng tuỳ tiện.

"Đôi khi là họ xoá lời thoại của tôi, chèn lời thoại của họ vào để bán hàng.Tôi nghĩ đây là một mặt của mạng xã hội và mình phải chấp nhận. Nếu việc đó lớn hơn hoặc người ta kinh doanh nhiều hơn tôi sẽ tìm cách liên lạc với họ", hoạ sĩ Bùi Đình Thăng - Chủ fanpgae Thăng Fly Comics nói.

Việc vi phạm bản quyền về sách, truyện online đang được diễn ra với muôn hình muôn vẻ. Trang bị đủ kiến thức và tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm là cách để mỗi người trở thành những độc giả online thông thái.

Vi phạm bản quyền hình ảnh trong kinh doanh online Vi phạm bản quyền hình ảnh trong kinh doanh online

VTV.vn - Việc vi phạm bản quyền hình ảnh trong kinh doanh online không chỉ ảnh hưởng đến tài chính, thương hiệu của mỗi đơn vị, mà còn dẫn đến mất niềm tin của người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước