Mỹ: Các nhà đầu tư lớn đang đổ tiền vào lĩnh vực năng lượng

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn -Một số nhà đầu tư lớn của Mỹ như Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones, Sam Zell đang đổ tiền vào ngành năng lượng, lĩnh vực có kết quả hoạt động kém nhất trong năm 2019.

Năm 2019 dự kiến khép lại một thập niên "ảm đạm" của ngành năng lượng khi đưa tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này trong mức vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số S&P 500 xuống mức thấp kỷ lục 4%. Con số này giảm mạnh so với mức 13% của năm 2008 khi giá dầu thế giới được giao dịch ở mức trên 140 USD/thùng trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm dần việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Theo ông Mark Stoeckle, Giám đốc điều hành của Adams Funds và nhà quản lý quỹ Adams Natural Resources, kết quả hoạt động kém tích cực của ngành năng lượng đã làm giảm sức hấp dẫn của lĩnh vực này, đồng thời khiến ngành năng lượng trở thành phép thử cho sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.

Ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ dự phòng Great Hill Capital, có trụ sở tại New York (Mỹ), nhận định, hiện có một sự dịch chuyển vốn mang tính chiến lược và tương đối "âm thầm" của một nhóm tỷ phú Mỹ sang ngành năng lượng.

Ông Hayes cho rằng lĩnh vực năng lượng là 1 trong 3 ngành dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 với con số ước tính lên tới 23%, tiếp theo là công nghiệp với mức tăng 17% và vật liệu với mức tăng 15%.

Trong khi đó, ông Hayes đang tập trung vào các cơ hội đến từ những nhà sản xuất và khai thác dầu khí như Occidental Petroleum, ConocoPhillips, EOG Resources, Pioneer Natural Resources và Concho Resources, có giá cổ phiếu giảm mạnh hơn so với các doanh nghiệp năng lượng lớn đã hợp nhất như ExxonMobil và Chevron.

Trước đó, tháng 5/2019, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho đề xuất mua lại Anadarko Petroleum của Occidental Petroleum. Ông Buffett cho rằng đây là vụ đầu tư vào khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ Permian Basin, trải rộng trên khắp 2 bang Texas và New Mexico và sở hữu hơn 20 trong số 100 mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.

Trong khi đó, tỷ phú Icahn có danh mục đầu tư chứng khoán năng lượng có giá trị lên tới 5,6 tỷ USD tính đến cuối Quý III/2019, trong đó có các cổ phiếu của Occidental, CVR Energy và Cheniere Energy.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ không còn là lựa chọn số 1 trong năm 2020 Cổ phiếu công nghệ Mỹ không còn là lựa chọn số 1 trong năm 2020 Cổ phiếu Uber giảm xuống mức thấp kỷ lục Cổ phiếu Uber giảm xuống mức thấp kỷ lục Nhiều cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VN-Index tăng hơn 5 điểm Nhiều cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VN-Index tăng hơn 5 điểm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước