Mỹ cấm bán linh kiện điện tử cho ZTE trong 7 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/04/2018 10:55 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Sau nhiều năm giới hạn giao thương và phạt tiền, chính quyền Mỹ đã chính thức cấm hoàn toàn các công ty trong nước bán linh kiện cho công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc.

Từ 2012 tới nay, ZTE đã nhiều lần cố tình nhập hàng Mỹ bán sang Iran và Triều Tiên - 2 quốc gia đang bị Mỹ cấm vận thương mại. Phía Mỹ kịch liệt lên án hành động vi phạm các quy định thương mại này, đã nhiều lần tuýt còi lẫn phạt hàng trăm triệu USD nhưng không có tác dụng.

Với giải pháp cứng rắn lần này, ZTE có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các công ty Mỹ cung cấp từ 25-30% linh kiện trong mỗi sản phẩm của ZTE trong lĩnh vực thiết bị mạng và điện thoại thông minh.

Cùng với Huawei, ZTE là một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn bậc nhất tại Trung Quốc và thế giới.

Sau khi lệnh cấm do Bộ Tài chính Mỹ công bố, cổ phiếu của các nhà cung cấp thiết bị Mỹ đồng loạt rớt giá mạnh với biên độ từ 18-35% giá trị.

Trung Quốc có lợi gì khi hồi hương cổ phiếu công nghệ? Trung Quốc có lợi gì khi hồi hương cổ phiếu công nghệ? Cổ phiếu ngành công nghệ cao Mỹ mất nửa nghìn tỷ USD trong 2 tuần Cổ phiếu ngành công nghệ cao Mỹ mất nửa nghìn tỷ USD trong 2 tuần Các thương hiệu Mỹ đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay tại Trung Quốc Các thương hiệu Mỹ đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay tại Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước