Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc)

Vân Anh (t/h)-Thứ tư, ngày 15/07/2020 15:40 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/7/2020. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh trên liên quan đến việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ hiện Hong Kong sẽ được Mỹ đối xử như đối với Trung Quốc đại lục, theo đó "không có đặc quyền, không được đối xử đặc biệt về kinh tế và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm". 

Ông Trump cũng cho biết đã ký ban hành Đạo luật Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 7 này, cho phép xử phạt các ngân hàng giao dịch với các quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh nói trên. 

Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố không có hứng thú đàm phán thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc do không hài lòng với cách thức nước này xử lý đại dịch COVID-19.

Cuối tháng 6 vừa qua, ông Trump đã thông báo Mỹ hủy bỏ các ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Hong Kong, sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Phía Trung Quốc khẳng định, quyết định của Washington rút quy chế thương mại đặc biệt đối với Hong Kong là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Luật của Trung Quốc về bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định, luật này đã khắc phục những lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu, thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách "một nước, hai chế độ", cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Bloomberg: Mỹ cân nhắc siết nguồn cung USD cho Hong Kong Bloomberg: Mỹ cân nhắc siết nguồn cung USD cho Hong Kong

VTV.vn - Một số quan chức Mỹ muốn gây sức ép lên hệ thống neo tỷ giá của Hong Kong, nhằm trừng phạt các động thái gần đây của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước