Mỹ chính thức kiện Trung Quốc vì trợ giá nông sản

Trường Sơn - Tuấn Trung (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 09:11 GMT+7

Gạo Trung Quốc được Chính phủ trợ giá đã gây khó khăn cho nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa: EPA)

VTV.vn - Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã trợ giá đối với mặt hàng gạo, lúa mì và ngô vượt mức đã cam kết khi gia nhập WTO gây khó khăn cho nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 13/9, chính phủ Mỹ đã kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tại buổi họp báo tại trụ sở Bộ Nông nghiệp Mỹ, đại diện thương mại Mỹ cho biết, theo tính toán của cơ quan này, riêng trong năm 2015, Chính phủ Trung Quốc đã trợ giá cho các mặt hàng gạo, lúa mì và ngô vượt quá 100 tỷ USD so với giới hạn trợ giá mà Trung Quốc đã cam kết khi gia nhập WTO hồi năm 2001.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cho rằng, mức xuất khẩu nông sản 20 tỷ USD của Mỹ sang Trung Quốc mỗi năm hiện nay có thể sẽ tăng hơn nhiều nếu Trung Quốc không áp dụng các biện pháp trợ giá quá mức cam kết.

"Mỹ đã thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên để buộc những người bạn ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã vi phạm những cam kết về trợ cấp nông sản trong WTO", ông Tom Vilsak, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ thông báo.

Vụ kiện trợ giá nông nghiệp xảy ra trong bối cảnh thời gian gần đây, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hoà nhiều lần lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama đang hy sinh lợi ích của doanh nghiệp và người dân Mỹ trong một mối quan hệ thương mại không công bằng với Trung Quốc.

Vụ kiện trợ giá nông nghiệp lần này đã là lần thứ 14 Mỹ kiện Trung Quốc ra Tổ chức thương mại thế giới WTO. Trong tất cả các vụ kiện đã có phán quyết, chính quyền Tổng thống Obama cho biết, phía Mỹ đều giành phần thắng.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì về vụ kiện của Mỹ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, thời điểm vụ kiện này mang tính rủi ro khi nông dân Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ trong khi Trung Quốc lại là nhà nhập khẩu nông sản lớn của Mỹ.

Hãng tin Bloomberg còn nêu khả năng, vụ kiện của Mỹ có thể sẽ khiến Trung Quốc áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nông sản của Mỹ trong thời gian tới.

EU áp thuế chống bán phá giá thép Trung Quốc và Nga EU áp thuế chống bán phá giá thép Trung Quốc và Nga

VTV.vn - Ngày 4/8, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước