Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt ngành vận tải đường thủy của Iran

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 16:30 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/7, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và giải phóng các tài sản bị phong tỏa của Công ty Hàng hải Iran (IRISL) và Công ty Hàng hải Trung Đông Tidewater.

Động thái trên diễn ra sau khi Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết, danh tính của 16 giám đốc điều hành các hãng vận tải đường thủy của nước này, trong đó có người đứng đầu IRISL Mohammad Hossein Dajmar và các công ty hữu quan đã được rút khỏi danh sách trừng phạt.

Trong một tuyên bố, Tidewater xác nhận rằng tất cả các biện pháp trừng phạt đối với công ty này đã chính thức được dỡ bỏ, đồng thời cho biết sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán "nghiêm túc" với các đối tác nước ngoài về các hợp đồng mới. Tidewater cũng khẳng định sẵn sàng tham gia tài trợ các dự án cảng cùng các công ty hàng hải khác ở trong nước.

Các công ty vận tải đường thủy Iran chiếm số lượng đông đảo nhất trong danh sách trừng phạt của các nước Phương Tây. Theo thống kê có tổng cộng 132 công ty vận tải đường thủy và 16 giám đốc điều hành của Iran nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước