Mỹ: GDP quý I không được như kỳ vọng vì... thời tiết lạnh

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 18:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Mùa Đông lạnh giá bất thường trong hàng chục năm qua cộng với đồng USD tăng giá là hai nguyên nhân chính làm cho tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ không như kỳ vọng.

Báo cáo lần hai của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/5 cho biết, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này trong quý I/2015 bị -0,7%, thay vì 0,2% như dự kiến trong báo cáo lần đầu đưa ra trong tháng trước. Đồng USD tăng giá tổng cộng 4% ở thời điểm tháng Ba cộng với làn sóng đình công kéo dài của công nhân các hải cảng bờ Tây đã làm cho cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ thâm hụt lớn, làm giảm tới 1,9% GDP thay vì 1,25% GDP như dự báo hồi tháng trước. 

Thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, nhiệt độ ở nhiều bang, trong đó có thủ đô Washington trong tháng Hai giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua, cũng là nguyên nhân làm giảm tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Một bằng chứng phản ánh rõ tốc độ phát triển đáng thất vọng của nền kinh tế là lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý đầu tiên của năm 2015 bị giảm tới 8,7%, mức giảm lớn nhất trong vòng một năm qua.

Tuy nhiên, với các dấu hiệu tích cực đã và đang xuất hiện, trong đó có chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào hoạt động của nền kinh tế, các chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ bắt đầu lấy lại được đà tăng trưởng từ quý 2/2015. Tốc độ tăng GDP trong quý II dự kiến có thể đạt 2,0%. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng -0,7% trong quý I, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2015 dự báo sẽ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước