Mỹ gia tăng sức ép lên các nước châu Âu về thiết bị Huawei

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/02/2019 10:56 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh cắt từ video của VTV)

VTV.vn - Trong bối cảnh sức ép từ Mỹ ngày càng gia tăng, rất có thể Huawei sẽ bị quay lưng nhiều hơn tại thị trường châu Âu.

Trong khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực, quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế số 1 thế giới vẫn có những điểm nóng, đáng chú ý nhất là những diễn biến liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei.

"Lựa chọn giữa thiết bị của chúng tôi hoặc của họ" - đó là thông điệp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra cho các quốc gia châu Âu trong chuyến thăm mới đây tới Hungary.

"Nếu các thiết bị đó được lắp đặt ở những nơi có các hệ thống quan trọng của Mỹ sẽ rất khó để chúng tôi có thể giữ quan hệ đối tác. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả cần nhận thức rõ những cơ hội và rủi ro trong việc sử dụng các thiết bị đó. Và các nước sẽ đưa ra quyết định của mình" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Gordon Sondland - Đặc phái viên Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) - cũng lên tiếng cảnh báo các quốc gia châu Âu muốn sử dụng thiết bị của Trung Quốc: "Tôi không thấy có một lý do hợp lý nào để hợp tác với các công ty Trung Quốc, khi họ có thể kiểm soát hoặc theo dõi chính khách hàng của họ. Những quốc gia khăng khăng tích hợp công nghệ của Trung Quốc mà không cân nhắc những rủi ro có thể sẽ chịu nhiều bất lợi từ phía Mỹ".

Phía Trung Quốc ngay lập tức đưa ra những phản ứng quyết liệt, tuy nhiên theo Bloomberg, trong bối cảnh sức ép từ Mỹ ngày càng gia tăng, rất có thể Huawei sẽ bị quay lưng nhiều hơn tại châu Âu - thị trường lớn nhất của hãng, ngoài Trung Quốc.

Dự kiến, giới chức Mỹ sẽ có mặt tại Triển lãm Di động toàn cầu ở Barcelona (Tây Ban Nha) vào cuối tháng này để thuyết phục những quốc gia khác về việc không sử dụng thiết bị viễn thông Huawei. Cisco, Ericsson và Nokia được cho là những công ty sẽ hưởng lợi lớn khi đây chính là những cái tên được giới chức Mỹ khuyến cáo nên dùng để thay thế cho Huawei.

Bất chấp khuyến cáo từ Mỹ, Thái Lan, Philippines vẫn sử dụng thiết bị Huawei Bất chấp khuyến cáo từ Mỹ, Thái Lan, Philippines vẫn sử dụng thiết bị Huawei Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ dẫn độ Giám đốc Huawei Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ dẫn độ Giám đốc Huawei Trung Quốc chỉ trích cáo buộc của Mỹ vụ Huawei là “bất công, vô đạo đức” Trung Quốc chỉ trích cáo buộc của Mỹ vụ Huawei là “bất công, vô đạo đức”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước