Mỹ: Gia tăng tình trạng di dân nhằm "né" thuế thu nhập cá nhân

Phú Nguyễn (PV Đài THVN Thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 25/07/2018 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tại mỗi bang của Mỹ sẽ áp một mức thuế riêng, thậm chí có nơi không áp thuế thu nhập cá nhân, vì vậy đã xảy ra tình trạng người dân di cư nhằm "né" thuế.

Làn sóng di dân nhằm "né" thuế thu nhập cá nhân tại Mỹ ngày càng dâng cao sau khi Luật thuế mới của Chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, với những quy định mới về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn số liệu 10 năm qua cho thấy, các bang có mức thuế cao đã chứng kiến sự rời đi của ít nhất 1/3 số dân thuộc diện nộp thuế - đó chủ yếu là các bang miền Đông Bắc và bang California ở bờ Tây.

Sau khi luật thuế mới có hiệu lực, người dân dù thu nhập cao đến đâu cũng chỉ được khấu trừ tối đa 10.000 USD/gia đình. Gánh nặng về thuế với những người có thu nhập cao tại các bang như New York, California, Minnesota và New Jersey sẽ tăng lên đáng kể.

New York là một trong những bang có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất nước Mỹ, tối đa lên tới gần 9%. Đây cũng là nơi có lượng người di dân vì thuế nhiều nhất cả nước, với gần 200.000 người năm 2017.

CNBC dự báo, trong vòng 3 năm tới, sẽ có khoảng 800.000 người rời California và New York. 500.000 người cũng sẽ tạm biệt Connecticut, New Jersey và Minnesota để tìm đến các bến đỗ không áp thuế thu nhập như Florida, Nevada, Texas và Washington.

Làn sóng di cư này sẽ khiến ngân sách của các bang có thuế cao bị thâm thủng. Người di cư cũng sẽ mang theo cơn sốt bất động sản tới các bang có mức thuế thấp trong khi bỏ lại các tòa nhà và căn hộ triệu USD trong tình trạng ế ẩm tại các bang có mức thuế cao. Để giữ chân người giàu và cũng là để bảo toàn nguồn thu ngân sách, Wall Street Journal cho rằng New York hay California không còn cách nào khác là phải giảm thuế, trong khi vẫn phải đảm bảo chất lượng các dịch vụ công.

Bloomberg cho rằng "để dứt áo ra đi" không phải là chuyện dễ dàng. Đơn cử như tại New York, người di cư phải chứng minh được họ sẽ chuyển đến nơi ở mới và không có ý định quay lại. Muốn vậy, thay đổi địa chỉ, bằng lái xe hay đăng ký khu vực bầu cử mới là chưa đủ, họ còn phải chứng minh có sở hữu nhà, hoạt động kinh doanh và quan hệ ràng buộc về gia đình tại địa chỉ mới.

Một quy định bắt buộc nữa đối với những người muốn rời New York sang các bang có mức thuế thấp hơn, đó là một khi họ đã chuyển đi nhưng có nhà ở New York thì thời gian lưu trú tại căn nhà này không được vượt quá 183 ngày/năm. Chính quyền New York cho rằng những quy định ngặt nghèo cùng với những ràng buộc về gia đình, công việc và quan hệ xã hội sẽ giúp giữ chân người dân, đặc biệt là các tỷ phú và triệu phú tài chính.

Thuế Nhà ở tại Mỹ được tính theo cách nào? Thuế Nhà ở tại Mỹ được tính theo cách nào?

VTV.vn - Ở Mỹ không có khái niệm là nhà thứ bao nhiêu nên mức thuế đánh vào mỗi ngôi nhà đều không liên quan với nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước