Mỹ: Huy chương Olympic "oằn lưng" cõng thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/08/2016 10:01 GMT+7

VTV.vn - Ngay khi các tấm huy chương được trao cũng là lúc các vận động viên của Mỹ như Michael Phelps khoác lên mình một nghĩa vụ nộp thuế.

Chỉ còn ít ngày nữa, Thế vận hội mùa hè Olympic 2016 sẽ kết thúc. Đến lúc này, đoàn thể thao Mỹ vẫn đang dẫn đầu bảng tổng sắp với 27 tấm huy chương vàng, trong đó, riêng huyền thoại bơi lội Michael Phelps đang dẫn đầu với 5 tấm huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Tuy nhiên, ngay khi các tấm huy chương được trao cũng là lúc các vận động viên như Michael Phelps khoác lên mình một nghĩa vụ nộp thuế.

Theo quy định của Ủy ban Olympic Mỹ, vận động viên được thưởng 25.000 USD cho huy chương vàng, bạc là 15.000 USD và đồng là 10.000 USD. Như vậy, một huy chương vàng sẽ mất 9.900 USD tiền thuế, bạc là gần 6.000 USD, đồng gần 4.000 USD.

Bên cạnh đó, các huy chương bị đánh tiếp một loại thuế nữa lên lượng kim loại mà chúng được làm ra. Kết quả, huy chương vàng nộp thêm gần 600 USD, bạc là hơn 300 USD, và huy chương đồng mất khoảng vài USD.

Với 5 huy chương vàng, một huy chương bạc như Michael Phelps, sẽ phải chuẩn bị sẵn 55.000 USD, nộp thuế khi về nước. Mức thuế này với Phelps có thể không lớn nhưng với nhiều vận động viên khác lại là cả một vấn đề.

Theo Tờ TIME, không phải vận động viên nào cũng nhận được nhiều quảng cáo hay tài trợ như Phelps nên phần thưởng cũng phần nào giúp họ trang trải cuộc sống. Ví dụ, vận động viên đua xe đạp Mara Abbott, ngoài đời làm đủ việc để kiếm sống, từ chạy chợ, giáo viên yoga đến viết báo cho tờ báo địa phương hay Emil Milev, vận động viên 6 lần dự Olympic môn bắn súng, nhưng ngoài đời anh sống nhờ đồng lương của một giáo viên thể chất ở trường phổ thông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước