Mỹ: Mất việc, người thuê nhà không còn khả năng trả tiền

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 06:07 GMT+7

Lao động Mỹ mất việc và không thể trả tiền thuê nhà (Ảnh: New York Times)

VTV.vn - Đông đảo người đi thuê nhà tại Mỹ đã đổ xuống đường để kêu gọi được miễn tiền thuê trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh.

Những tấm biểu ngữ kêu gọi miễn tiền thuê nhà được giương lên trên đường phố, trên xe hơi, trên cửa nhà khắp các thành phố ở Mỹ. Dịch COVID-19 khiến khoảng 30 triệu người Mỹ thất nghiệp.

Không có thu nhập khiến việc trả tiền thuê nhà là rất khó khăn. Hơn 4 triệu người Mỹ đã không thể trả tiền thuê trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua. Người thuê càng bức xúc hơn vì cho rằng chủ nhà không thông cảm. Trên mạng xã hội lan truyền các thông báo của chủ nhà về việc, cho dù hoàn cảnh như thế nào thì người thuê vẫn phải trả tiền.

"Hàng tháng, tôi vẫn phải trả lãi ngân hàng, ngân hàng đâu miễn tiền lãi cho tôi. Chính vì vậy, tôi không thể miễn tiền thuê nhà cho họ được" - ông Mathew Heitzer, người cho thuê nhà, cho biết.

Luật pháp Mỹ quy định chủ nhà không được trục xuất người thuê trong thời điểm dịch bệnh, thiên tai, hay thảm họa. Các luật sư cho biết, mâu thuẫn giữa người thuê và chủ nhà ngày càng tăng cao vì bất đồng không được giải quyết tại tòa, hệ thống pháp lý tại Mỹ bị gián đoạn vì lệnh đóng cửa do dịch COVID-19.

Ông Cole Thaler, Tổ chức Luật sư tình nguyện thành phố Atlanta, Mỹ cho biết: "Các chủ nhà đang mất dần kiên nhẫn. Chúng tôi nhận được nhiều báo cáo về việc chủ nhà tìm cách đuổi người thuê một cách bất hợp pháp bằng cách đổi ổ khóa hoặc cắt điện, cắt nước".

Chính phủ Mỹ có trợ cấp cho nhóm người thất nghiệp và chịu ảnh hương trực tiếp từ dịch bệnh tuy nhiên, khoản trợ cấp không đủ để duy trì cuộc sống trong thời gian dài. Các tổ chức an sinh xã hội lo ngại về viễn cảnh không mấy sáng sủa cho người thuê nhà khi các tòa án mở cửa trở lại, xử lý số vụ trục xuất khổng lồ và kéo theo đó là lượng người vô gia cư tăng đột biến.

Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19 Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19

VTV.vn - H&M, Primark, Adidas ở châu Âu hay chuỗi bán lẻ vật dụng văn phòng Staples, chuỗi cửa hàng đệm Mattress Firm và hệ thống nhà hàng The Cheesecake Factory đã làm điều này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước