Mỹ sử dụng vaccine ra sao trong bài toán kinh tế?

Như Anh-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 16:20 GMT+7

VTV.vn - Mỹ quan niệm vaccine vừa là chữa bệnh cho người, vừa là liều thuốc hồi sức cho chính nền kinh tế nội địa của mình nên không việc gì phải đổ tiền đi đâu.

Chính phủ Mỹ đã rải một số tiền khổng lồ lên tới 9 tỷ USD khắp 7 công ty dược, mua về 700 triệu liều vaccine.

Đối với Tổng thống Trump, dịch bệnh đang trở thành một mối đe doạ lớn đối với cơ hội tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11. Vì vậy, vaccine có sớm lúc nào hay lúc ấy.

Theo hãng tin AP, nhiều trợ lý của ông Trump tin rằng sự ra đời kịp thời của vaccine phòng ngừa COVID-19 trước cuộc bầu cử Tổng thống sẽ giúp ông Trump xoay ngược tình thế.

Mỹ sử dụng vaccine ra sao trong bài toán kinh tế? - Ảnh 1.

Mỹ kỳ vọng vaccine chính là liều thuốc hồi sức khỏe cho nền kinh tế. Ảnh minh họa.

Còn về khía cạnh kinh tế, Mỹ cũng kỳ vọng vaccine chính là liều thuốc hồi sức cho nền kinh tế đang rơi vào trạng thái khủng hoảng khi hàng chục triệu doanh nghiệp bị ảnh hưởng và 30 triệu người lao động đang thất nghiệp do dịch bệnh.

"Một khi có vaccine, mọi thứ sẽ được bơm thêm sức sống và nền kinh tế phục hồi theo hình chữ U vào năm 2021", ông David Kelly, chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu của JP Morgan nói.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng dự đoán ít nhất một loại vaccine được thông qua vào cuối năm nay và được phổ biến rộng rãi vào quý II/2021 sẽ khiến cho thị trường tiêu dùng tăng trưởng mạnh khi người dân lại tự tin ra đường mua sắm và cùng với đó công ăn việc làm sẽ quay trở lại.

Cụ thể, Ngân hàng này đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ vào năm 2021 sẽ là 6,2% và tỷ lệ thất nghiệp sẽ chỉ ở mức 6,5%, nếu vaccine được triển khai sớm vào nửa đầu năm 2021.

Vaccine Sputnit V – niềm hy vọng mới trong cuộc chiến chống CoVid-19 Vaccine Sputnit V – niềm hy vọng mới trong cuộc chiến chống CoVid-19

VTV.vn - Việc ứng dụng những thành tựu nghiên cứu cách thức chữa lại các bệnh dịch về đường hô hấp giúp Nga đẩy nhanh tiến độ trở thành nước đầu tiên có vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước