Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 08:09 GMT+7

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ giảm. (Ảnh: National Review).

VTV.vn - Báo cáo chính thức mới nhất cho thấy, số người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống dưới 1 triệu người vào tuần trước.

Điều này ghi dấu lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ cách đây 5 tháng, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống ngưỡng này.

Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm từ 1,2 triệu đơn của tuần trước nữa xuống còn 963.000 đơn trong tuần vừa qua, ghi dầu tuần giảm thứ hai liên tiếp. Nhìn chung, ngày càng ít người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, một dấu hiệu cho thấy một số chủ lao động đang tích cực tuyển dụng nhân viên.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu - Ảnh 1.

Người Mỹ xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Theo thăm dò của tờ Tạp chí phố Wall, đã có 1,5 triệu người có việc làm trở lại trong tháng 7, khiến tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng này có thể giảm xuống còn 10,6% so với 11,1% hồi tháng 6.

Tuy nhiên, theo một bài viết trên tờ Thời báo New York, dịch COVID-19 kéo dài đang khiến lượng lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ lâm vào tình cảnh kiệt quệ và buộc phải đóng cửa vĩnh viễn. Điều này sẽ càng đặt thêm gánh nặng lên thị trường lao động Mỹ vốn vẫn còn đang rất mong manh.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp thành phố New York, cho tới thời điểm đại dịch lắng xuống, có thể 1/3 trong tổng số 240.000 doanh nghiệp nhỏ ở TP New York sẽ không mở cửa trở lại, khiến khoảng 520.000 người mất việc làm.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu - Ảnh 2.

Đường phố tại Mỹ trở nên vắng lặng vì COVID-19. (Ảnh: Reuters).

Ngoài những người đã nộp đơn xin trợ cấp của chính quyền bang vào tuần trước, gần 489.000 người khác đã tìm kiếm các khoản trợ cấp thất nghiệp theo một chương trình mới lần đầu tiên cho phép những người lao động tự do và lao động hợp đồng đủ điều kiện nhận trợ cấp. Con số này chưa được điều chỉnh theo mùa, do đó nó được đưa vào một báo cáo riêng.

Khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 600 USD của Chính phủ liên bang đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động thất nghiệp có khả năng chi trả tiền thuê nhà, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác. Tuy nhiên, việc khoản hỗ trợ trên có hạn vào ngày 31/7 có nguy cơ làm suy yếu hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ.

Qua mặt Quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hỗ trợ người thất nghiệp 400 USD/tuần Qua mặt Quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hỗ trợ người thất nghiệp 400 USD/tuần

VTV.vn - Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước