Mỹ xem xét siết chặt quản lý hoạt động bán khống sau “cơn cuồng” GameStop

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 19/02/2021 06:25 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã phải chịu các khoản lỗ khổng lồ sau "cơn cuồng" đánh cược vào những cổ phiếu như GameStop, AMC...

Theo Wall Street Journal, Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đang xem xét siết chặt quản lý đối với các hoạt động bán khống sau làn sóng đầu tư điên cuồng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tiêu biểu là với cổ phiếu GameStop.

SEC cũng cho biết sẽ xem xét mạng lưới vay và cho vay cổ phiếu vốn đang tạo điều kiện cho hoạt động bán khống.

11 năm trước, Đạo luật cải cách tài chính Dodd-Frank năm 2010 đã yêu cầu SEC thu thập thông tin về số lượng cổ phiếu bán khống của mỗi công ty đã niêm yết, nhưng cơ quan này vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Các nghị sỹ Hạ viện sẽ nhóm họp để xem xét vụ việc liên quan đến GameStop và thảo luận về việc thiếu thông tin liên quan đến hoạt động bán khống. Hiện chưa rõ SEC sẽ đưa ra đề xuất gì. Bất cứ quy định mới nào trước hết cũng phải được công bố để lấy ý kiến công chúng trước khi được bỏ phiếu thông qua.

Tháng trước, Phố Wall đã có một phen ngỡ ngàng trước những biến động mạnh trong cổ phiếu của GameStop, công ty sản xuất tai nghe Koss Corp, chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment và các cổ phiếu khác được hậu thuẫn trên WallStreetBets - một diễn đàn thuộc trang web tập hợp thông tin Reddit.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đẩy giá cổ phiếu lên cao để tìm kiếm lợi nhuận cho mình, và cùng với đó, buộc các quỹ lớn phải từ bỏ trạng thái đặt cược vào sự mất giá của những công ty đang gặp khó khăn như GameStop, AMC. Tuy nhiên, "cơn cuồng" này sau đó đã chấm dứt, khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân phải chịu các khoản lỗ khổng lồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước