Mỹ: Xuất khẩu sẽ bất lợi nếu Quốc hội không phê chuẩn TPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Xuất khẩu của Mỹ sẽ gặp bất lợi trước sự cạnh tranh đến từ Trung Quốc khi nước này và các quốc gia khác đang thúc đẩy Hiệp định RCEP để đạt mức thuế ưu đãi hơn.

Động thái thúc đẩy việc phê chuẩn TPP của Nhật Bản đang tạo áp lực đối với Mỹ, trong khi đó, tiến trình này tại Mỹ gần như không có tiến triển, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sắp hết nhiệm kỳ. Vì thế, chính quyền Tổng thống Obama đã tiếp tục cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP.

Theo ước tính, 4,6 triệu việc làm của người Mỹ trong 35 lĩnh vực có thể bị mất vào tay Trung Quốc và nước Mỹ có thể thiệt hại tới 5,3 tỉ USD chỉ riêng tại thị trường Nhật Bản.

Chính quyền Tổng thống Obama khẳng định sẽ nỗ lực để thỏa thuận được thông qua vào kỳ họp cuối cùng của Quốc hội trong năm nay, trước khi tân Tổng thống mới nhậm chức.

Ủy ban đặc biệt Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP Ủy ban đặc biệt Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

VTV.vn - Đây là thủ tục hết sức quan trọng trước khi Hạ viện đem Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể dự kiến diễn ra vào ngày 8/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước