Singapore hưởng nhiều lợi ích từ TPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 30/06/2016 15:17 GMT+7

VTV.vn - Với TPP, hoạt động thương mại phát triển mạnh, đặc biệt giữa các nước lớn, là cơ hội cho Singapore hưởng lợi từ kinh tế dịch vụ, nhất là vận tải và thương mại tài chính.

Singapore vốn có độ tự do hóa thương mại cao khi đã ký các thỏa thuận thương mại tự do với hầu hết các thành viên tham gia đàm phán TPP. Theo chuyên gia kinh tế khu vực, việc tham gia TPP vẫn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho đảo quốc Sử Tử, nhất là đối với các ngành dịch vụ vận tải, thương mại tài chính trong trung và dài hạn.

Theo thống kê tới cuối năm 2015, các quốc gia TPP đại diện cho một thị trường lớn của Singapore, đóng góp khoảng 30% tổng thương mại hàng hóa khi Singapore đã có FTA với 9/11 thành viên còn lại trong TPP. Chính vì vậy, lợi ích trực tiếp từ việc cắt giảm thêm thuế quan trong TPP dù không hẳn là bước đột phá nhưng vẫn có rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, những lợi ích gián tiếp từ TPP là vô cùng lớn, đặc biệt trong phát triển kinh tế dịch vụ. Với TPP, hoạt động thương mại phát triển mạnh, đặc biệt là giữa các nước lớn, chính là cơ hội cho Singapore hưởng lợi từ kinh tế dịch vụ, nhất là vận tải và thương mại tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Singapore, TPP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước