Năm 2016 ghi nhận kỷ lục số doanh nghiệp thành lập mới

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 10:20 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016 sẽ là năm đầu tiên ghi nhận kỷ lục về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với 100.000 doanh nghiệp.

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2016, cả nước có thêm hơn 73.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng gần 20% về số DN và tăng hơn 50% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Tỷ lệ DN đăng ký mới tăng cao cả về số lượng và số vốn đăng ký cho thấy một bức tranh lạc quan hơn của cộng đồng DN với môi trường đầu tư kinh doanh.

Trên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký Kinh doanh Bùi Anh Tuấn lý giải, con số đăng ký và thành lập mới tăng đột biến cho thấy những điểm mới của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2015 đã có hiệu quả bước đầu. Sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương. Trung bình thời gian xử lý hồ sơ mới thành lập của cả nước là 2,9 ngày. Đặc biệt, lần đầu tiên luật đưa ra quy định "im lặng là đồng ý". Doanh nghiệp sẽ mặc nhiên được thừa nhận nếu cơ quan quản lý không đưa ra thông báo sau 3 ngày.

Tờ Diễn đàn doanh nghiệp nhận định, đó cũng là kết quả của một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bộ máy chính phủ trong suốt một nửa năm qua.

Theo Góc nhìn của báo Đầu tư, những con số cho thấy rõ ràng doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ hành động ngay, sẽ không bỏ lỡ bất cứ cơ hội kinh doanh nào khi thực sự cảm nhận được những thay đổi trong tư duy quản lý của các cơ quan nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước