Doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 19:21 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thể đạt con số 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 1 năm.

Việc giải phóng quyền tự do kinh doanh theo tinh thần Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 đã giúp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo ra làn sóng gia nhập thị trường trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 9 tháng vừa qua, cả nước có gần 82.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 7,7 tỷ đồng.

Bên cạnh sự gia tăng đột biến về số doanh nghiệp thành lập mới, cũng có thêm 24.000 doanh nghiệp tăng vốn điều lệ với tổng số vốn 690.000 tỷ đồng.

Những kết quả ấn tượng này cho thấy những hiệu quả bước đầu của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014, đặc biệt là việc giảm đáng kể thời gian, chi phí để doanh nghiệp gia nhập thị trường. Môi trường kinh doanh chuyển biến thuận lợi, niềm tin của doanh nghiệp vào những cải cách của Chính phủ ngày một gia tăng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo năm nay sẽ có hơn 100.000 doanh nghiệp được thành lập. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Với đà này, mục tiêu có hơn 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 từ mức hơn 500.000 hiện nay như Nghị quyết 35 của Chính phủ đã đề ra có thể đạt được.

Đánh giá cao kết quả thành lập doanh nghiệp gia tăng nhưng Chính phủ cũng cho rằng, việc doanh nghiệp mới thành lập tăng mạnh không phải đăng ký để lấy thành tích, sau này phải hoạt động hiệu quả. Vì vậy, Chính phủ đã giao cho Tổng cục Thống kê và VCCI xây dựng bộ chỉ số phát triển doanh nghiệp, từ đó giám sát về sự hỗ trợ của các địa phương với doanh nghiệp có thực chất hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước