Năm 2016 - Nhiều cơ hội cho xuất khẩu

Kiều Oanh - Đức Thắng-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 22:12 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016, một năm có nhiều cơ hội cho xuất khẩu khi hàng loạt các hiệp định như Thương mại tự do, Liên minh hải quan... được ký kết.

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Bính Thân, tại nhiều cảng biển ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định… những lô hàng xuất khẩu đầu tiên đã bắt đầu rời bến. Nhìn lại năm 2015, tuy có nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng gần 8%, cao hơn mức bình quân chung của thế giới tới 3%. Kết quả này là tiền đề để bước sang năm 2016, một năm có nhiều cơ hội cho xuất khẩu khi hàng loạt các hiệp định như Thương mại tự do, Liên minh hải quan, đặc biệt Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP đã được ký kết.

Nếu như 5 năm trước, Việt Nam chỉ có 10 ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD thì nay, số lượng này đã tăng lên 25 ngành hàng. Đặc biệt, lần đầu tiên xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đã vượt ngưỡng 30 tỷ USD. Bộ Công Thương kỳ vọng năm 2016, sẽ có thêm ít nhất 3 mặt hàng nữa gia nhập câu lạc bộ xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên.

Mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra trong năm 2016 là tăng trưởng xuất khẩu đạt 10%. Điều đó cũng có nghĩa xuất khẩu phải tăng trưởng 16,2 tỷ USD so với năm ngoái.

Năm 2016 được dự đoán vẫn còn nhiều biến động. Song những điều hành quyết liệt của các bộ, ngành trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là những thành công trong đàm phán hàng loạt các hiệp định thương mại sẽ là tiền đề để Việt Nam cán đích 178,3 tỷ USD xuất khẩu trong năm mới 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước