Năm 2016 - Thời điểm thuận lợi để niêm yết Habeco và Sabeco

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/09/2016 15:09 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Chính phủ đã đưa ra lộ trình thoái vốn Nhà nước tại 2 công ty bia rượu nước giải khát Habeco và Sabeco, ước tính thu về khoảng 50.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia chứng khoán, năm 2016 và 2017 là thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành niêm yết 2 công ty này khi thị trường chứng khoán đang có những bước phát triển nóng nhất trong vài năm qua.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm VNIndex tăng vượt đỉnh 8 năm qua. Việt Nam là một trong 5 thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới, vốn đầu tư trực tiếp đạt gần 15 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay, vốn đầu tư gián tiếp đạt 1.900 tỷ đồng, tăng tới 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chuyên gia, Habeco sẽ mất khoảng 3 tháng để hoàn tất việc niêm yết, trước khi bắt đầu tìm kiếm đối tác chiến lược. Còn đối với Sabeco, phải đấu giá cổ phần ra công chúng trước để trở thành công ty đại chúng, do đó sẽ mất khoảng 6 tháng để hoàn thành niêm yết.

Cũng theo các chuyên gia, quy định hiện hành yêu cầu đến 6 tháng để có thể niêm yết Sabeco. Do đó, để đảm bảo tiến độ niêm yết ngay trong năm nay, Chính phủ có thể ban hành một cơ chế đặc biệt cho các DNNN này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước