Thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco: Nỗi lo mất thương hiệu bia Việt

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Việc thoái vốn hóa Nhà nước tại hai doanh nghiệp Sabeco và Habeco làm nảy sinh ý kiến lo ngại có thể mất thương hiệu bia Việt như bia Sài Gòn, bia Hà Nội.

Chính phủ đã công bố lộ trình thoái vốn Nhà nước ra khỏi hai doanh nghiệp bia lớn nhất và lớn thứ ba thị trường bia hiện nay ở Việt Nam, đó là Tổng Công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn - Sabeco và Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội – Habeco.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố sẽ niêm yết Sabeco và Habeco lên sàn chứng khoán trước. Thị trường sẽ quyết định Nhà nước thu về bao nhiêu tiền. Để đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo có lợi nhất cho Nhà nước, Thủ tướng khẳng định phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi thoái vốn Nhà nước. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải rõ ràng về quan điểm trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước.

Tuy nhiên, một trong những lo ngại của các doanh nghiệp chưa thực hiện cổ phần hóa, niêm yết là nỗi lo mất thương hiệu hay vấn đề cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể, đối với hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco, có ý kiến cho rằng người Việt có thể sẽ không giữ được thương hiệu bia Hà Nội, bia Sài Gòn.

TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia tài chính nhận định: "Tôi cho rằng đây là một lo ngại hợp lý. Đây là hai thương hiệu có các sản phẩm mang tính quốc gia nên chúng ta cần có rào cản về hành lang pháp lý để bảo vệ các thương hiệu như thế này. Bản thân Habeco, Sabeco cũng là các thương hiệu có giá trị, giá trị đó được đưa vào trong quá trình cổ phần hóa. Vì thế, cả về mặt vĩ mô và vi mô, chúng ta cần có hàng loạt biện pháp để bảo vệ được các thương hiệu này".

Thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco: Nỗi lo mất thương hiệu bia Việt - Ảnh 1.

TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia tài chính đề cập về việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco, Sabeco trong Vấn đề hôm nay.

Bên cạnh đó, TS Vũ Đình Ánh cũng nhấn mạnh: "Trước thông tin thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco, phản ứng của thị trường thực ra đón nhận rất tích cực. Đặc biệt, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá quan trọng, giúp kích thích, phát triển thị trường chứng khoán của Việt Nam".

"Cá nhân tôi cũng thấy đây là bước đi khai thông bế tắc trong quá trình cổ phần hóa mà chúng ta đã tiến hành trong thời gian qua, nhất là liên quan tới các doanh nghiệp lớn, hàng đầu. Trong thời gian qua, chúng ta có thể thấy việc niêm yết trước rồi Nhà nước thoái vốn không chỉ đem lại lợi ích cho Nhà nước mà còn đảm bảo lợi ích nhà đầu tư, cũng như lợi ích của doanh nghiệp sau khi đã cổ phần hóa".

Để lắng nghe ý kiến của TS Vũ Đình Ánh, mời quý theo dõi video Vấn đề hôm nay:

Sẽ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco Sẽ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco

VTV.vn- Sẽ thực hiện ngay việc niêm yết trên sàn chứng khoán đối với Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn - Sabeco và Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội - Habeco.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước