Nấm chết hàng loạt, trách nhiệm thuộc về ai?

-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 16:13 GMT+7

Ảnh: VTV

Nấm trồng chết, vốn không có, hàng chục hộ trồng nấm ở các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre đang không biết xoay sở thế nào. Trong khi đó, đơn vị cung cấp giống nấm đùn đẩy trách nhiệm, không chỉ ra được nguyên nhân để hỗ trợ cho người nông dân tránh thất bát khi tái sản xuất.

14.000 bịch nấm đã bị chết phải vứt bỏ. Cố vớt vát, anh Trần Đăng Khoa ở Chợ Gạo, Tiền Giang lại đầu tư trồng tiếp 8.000 bịch nấm khác, nhưng đến giờ hơn nửa số nấm không phát triển, cũng đành đem hủy. Chỉ trong 3 tháng, gia đình anh Khoa đã mất trắng 120 triệu đồng tiền vốn.

Xót xa nhìn công sức, tiền của như đổ xuống sông xuống biển, giờ anh Khoa không biết phải xoay sở thế nào.

Là đại lý trung gian bán phôi và meo giống, cũng là người 7 năm trồng nấm, ông Nguyễn Văn Tân, trú tại Chợ Gạo, Tiền Giang khẳng định, nguyên nhân là do meo giống kém chất lượng khiến phôi bị hỏng. Đến bây giờ, chỉ riêng đại lý của ông đã ghi nhận con số 90.000 bịch phôi bị hỏng từ các trang trại nấm quanh vùng.

Ông Tân cho biết: “Tôi đã thử nghiệm, khi thấy meo bị hỏng, tôi thay meo giống của đơn vị khác cung cấp, nấm ra bình thường. Tôi khẳng định là do meo giống”.

Người dân khẳng định nguyên nhân là do nguồn meo giống không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đơn vị cung ứng giống là Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ Khoa học công nghệ Tiền Giang thì phủ nhận.

Ông Nguyễn Tuấn Phong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ Khoa học công nghệ Tiền Giang cho biết: “Khi một túi meo mà lấy từng que giống cấy vào bịch phôi, không thể phân biệt được là của cơ sở nào cung cấp hết. Tôi khẳng định meo giống của những cơ sở bị thiệt hại này không phải của chúng tôi cung cấp”.

Phủ nhận nguồn meo giống bị hỏng nhưng ông Phong lại chấp thuận hỗ trợ tiền meo giống cho các đại lý cấp 1, tổng cộng gần 500.000 con giống. Tuy nhiên, các đại lý cho rằng con số này quá ít so với thực tế và chưa thỏa đáng, đồng thời khẳng định Trung tâm giống phải chịu trách nhiệm.

Chị Ngô Ngọc Bích, cơ sở phân phối giống nấm nói: “Tôi khẳng định mình lấy meo giống của Tiền Giang”.

Theo ghi nhận, có hơn 10 trại nấm ở các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến tre chịu thiệt hại với số tiền khoảng 2 tỉ đồng. Việc phân định trách nhiệm, đền bù chưa biết sẽ như thế nào nhưng điều những người trồng nấm cần nhất lúc này là hiểu rõ nguyên nhân vì sao nấm chết để có thể tránh được thất bát cho vụ nấm tiếp theo.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước