Nam Phi: Mô hình chăn nuôi trang trại đang thu hút giới đầu tư

Lê Tuyển (VTV24 – bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 16:17 GMT+7

Hình minh họa

Mô hình kinh doanh lai tạo giống gia súc đang trở thành một xu hướng đầu tư mới của doanh nhân Nam Phi.

Kiểu hình kinh doanh lai tạo giống đang mang lại gần trăm triệu USD cho nền kinh tế đang gặp khó khăn kể từ đợt suy thoái năm 2009. Mô hình này không còn hướng tới mục đích đơn thuần là lấy thịt, giờ đây, nó đã trở thành nó đam mê cho các doanh nhân Nam Phi và trở thành xu hướng kinh doanh nhân rộng.

Ông Wiaan van der Linde, Giám đốc Bảo vệ động vật hoang dã Nam Phi cho biết: “Lúc đầu, mua bán gia súc chỉ là một hoạt động bình thường, nhưng sau đó chúng tôi cho lai tạo giống. Mọi người cũng bắt đầu hứng thú đầu tư nhiều hơn”.

Ông Leon Grobler, một nông dân Nam Phi, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lai giống gia súc. Ông cho biết, việc lai giữa giống hoang dã và giống địa phương sẽ tạo ra chủng gia súc siêu thịt, khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh tốt, nhất là bán được giá. Đây là yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông Leon Grobler nói: “Công việc kinh doanh này không chỉ giúp tôi kiếm ra được nhiều tiền mà còn bảo tồn được cơ sở di truyền của giống trâu bò tốt, có giá trị đối với ngành nông nghiệp Nam Phi”.

Mô hình này thậm chí còn thu hút cả các chính trị gia. Phó Tổng thống Nam Phi mới đây đã bán một con trâu với giá 2.6 triệu USD. Tuy nhiên, chính sự bùng nổ của mô hình với sự tham gia của nhiều doanh nhân và chính trị gia đang khiến không ít nông dân Nam Phi ít tiền lo ngại về tương lai của ngành chăn nuôi nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước