WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Nam Phi

TTXVN-Thứ năm, ngày 06/02/2014 12:16 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế của Nam Phi trong năm 2014 xuống còn 2,7% so với mức 3,2% mà định chế tài chính quốc tế này dự báo trước đây.

Trong báo cáo cập nhật về kinh tế Nam Phi, WB cho rằng mặc dù bị điều chỉnh giảm, mức tăng 2,7% trong năm nay của Nam Phi vẫn cao hơn nhiều so với mức dự kiến 1,9% trong năm 2013, một phần được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong nhu cầu của thế giới và triển vọng xuất khẩu sáng sủa hơn của nước này.

Báo cáo cũng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất châu Phi này có thể đạt 3,4% trong năm 2015.

Theo WB, một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với kinh tế Nam Phi hiện nay là triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nhờ đồng rand suy yếu từ một năm nay và nhờ nhu cầu cao hơn từ các đối tác thương mại. Các biện pháp này phải bao gồm việc đảm bảo tính cạnh tranh lớn hơn giữa các công ty, giải quyết những hạn chế về hạ tầng, đặc biệt là những hạn chế trong dịch vụ cung cấp năng lượng, cắt giảm chi phí kho vận, đồng thời tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn trong khu vực.

Các số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Nam Phi đã chựng lại trong một thời gian khá dài, chỉ tăng 0,6% mỗi năm trong giai đoạn từ 2005-2011. Theo báo cáo, Nam Phi phải đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ thì mới có thể đưa tăng trưởng GDP lên trên 5,5% như đã được xác định trong kế hoạch phát triển quốc gia đến năm 2030 của Nam Phi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước