Nâng cao chất lượng gạo Việt, hướng đến phát triển bền vững

VTV9-Thứ bảy, ngày 11/08/2018 13:30 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ tăng trưởng kỷ lục, ngành gạo nước ta còn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường.

Từ đầu năm đến nay, ngành gạo Việt đã có sự bứt phá khi xuất khẩu tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị. Đáng chú ý, trong tháng 6/2018, khi giá gạo xuất khẩu của các nước đều giảm, giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đạt 450 USD/tấn, cao hơn so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan và Ấn Độ.

Một số chuyên gia trên lĩnh vực này cho rằng đây là chuyện chưa từng có bởi từ trước đến nay, gạo Việt luôn lép vế trước đối thủ Thái Lan. Sự kiện một doanh nghiệp Việt Nam đánh bật các đối thủ nặng ký như Thái Lan, Trung Quốc, Australia… để giành trọn vẹn gói thầu xuất khẩu hơn 60.000 tấn gạo Japonica sang Hàn Quốc là minh chứng tốt nhất. Thắng lợi này đang mở ra cơ hội vàng để nâng tầm hạt gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại diện Tập đoàn Tân Long cho biết do nhu cầu nhập khẩu gạo Japonica từ Hàn Quốc còn rất cao, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung liên kết với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã để xây dựng những vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm; hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo Việt Nam. Từ thông tin trên, chúng ta thấy rằng, cơ cấu, chủng loại gạo trong giỏ hàng xuất khẩu đã có sự thay đổi.

Việt Nam đang dần thoát khỏi hình ảnh quốc gia xuất khẩu gạo cấp thấp. Hơn ai hết, người nông dân hiểu rõ điều đó và đang có những sự thay đổi trên cánh đồng.

Gạo Việt Nam đã tìm ra logo thương hiệu Gạo Việt Nam đã tìm ra logo thương hiệu

VTV.vn - Sau cuộc thi phát động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cuối cùng gạo Việt đã tìm được logo thương hiệu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước