Nắng hạn, nông dân châu Âu phải thu hoạch sớm

Lê Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 05/07/2017 09:51 GMT+7

VTV.vn - Nắng nóng buộc nông dân châu Âu phải tranh thủ thu hoạch nông sản trước thời hạn do lo ngại hoa màu sẽ chết khô.

Mọi năm phải đợi thêm khoảng 2 tuần nữa nông dân làng Buvrinnes, Vương quốc Bỉ mới thuê xe đến thu hái đậu. Tuy nhiên, năm nay công việc này được tiến hành sớm hơn bởi một số cây đậu đã đổi màu do nắng hạn kéo dài.

Ông Léonard Rabet - Chủ doanh nghiệp dịch vụ thu hoạch nông sản CentroAgro cho biết: "Đất toàn bụi, chứng tỏ không hề ẩm chút nào. Không cây nào có thể phát triển bình thường trên đất khô như thế. Khoảng cách giữa 2 cây đậu phải tới 30 phân - một khoảng cách quá rộng vì đã có những hạt gieo ở khoảng giữa không thể mọc nổi do đất quá khô".

Với 4ha ruộng, mọi năm nông dân làng Buvrinnes sẽ thu hoạch được hơn 30 tấn hạt đậu, nhưng năm nay chỉ khoảng 10 tấn. Thu hoạch sớm sẽ làm cho sản lượng giảm sút nhưng những nông dân tại Buvrinnes không còn lựa chọn nào khác.

Suốt từ đầu vụ trồng đậu, lượng mưa tại Buvrinnes ít hơn hẳn mọi năm. Không chỉ có đậu, mà mọi loại cây lương thực tại đây đều là nạn nhân của hạn hán.

Nông dân châu Âu chật vật khi giá sữa quá thấp Nông dân châu Âu chật vật khi giá sữa quá thấp

VTV.vn - Nếu không sản xuất, họ không biết làm gì để sống nhưng khi sản lượng quá cao, người nông dân cũng lâm vào cảnh khóc dở mếu dở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước