Nền kinh tế thế giới đã bớt những "màu sắc" ảm đạm

VOV-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 08:30 GMT+7

Bà Kristalina Georgieva - Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Bà Kristalina Georgieva - Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế cho rằng, nền kinh tế thế giới đã có tín hiệu lạc quan về sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng về chủ đề phát triển tài chính trong thời COVID-19 và hậu đại dịch, bà Kristalina Georgieva nhận định, bức tranh kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã bớt những màu sắc ảm đạm.

Các số liệu cho thấy, chỉ số kinh tế tại các quốc gia đang phát triển mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng vẫn là mức tốt hơn so với dự đoán ban đầu. Bà Kristalina Georgieva hy vọng, với tốc độ này nền kinh tế toàn cầu có thể khôi phục hoàn toàn vào cuối năm 2021.

Theo bà Kristalina Georgieva, sở dĩ đạt hiệu suất như vậy là nhờ có sự hỗ trợ của các nền kinh tế lớn trên thế giới, kể cả thông qua rót vốn lớn. Chỉ riêng các Bộ Tài chính của G20 đã thông qua các biện pháp tài khóa 11.000 tỷ USD. Quỹ tiền tệ quốc tế đã trở thành một bộ phận quan trọng trong chiến dịch này khi ủng hộ hơn 80 quốc gia bằng tài trợ khẩn cấp và các chương trình thường xuyên.

Mặc dù đã có những tín hiệu lạc quan, nhưng bà Kristalina Georgieva cũng thừa nhận, phần lớn thị trường các nước đang phát triển vẫn chưa thể tìm lại ngay được sức mạnh vốn có của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước