Nền kinh tế Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/10/2015 07:04 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Các hãng tin trên thế giới, các chuyên gia và tổ chức nghiên cứu kinh tế uy tín đã có nhiều nhận định về những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam.

Đài RFI của Pháp đã dẫn chứng một nghiên cứu của ANZ Banking Group cho biết: Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, chứng tỏ đã ký kết được nhiều hợp đồng so với các nước trong khu vực.

Tuần trước, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng dự báo về GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2015. Đồng thời, Ngân hàng này cho rằng, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong số 6 nền kinh tế chủ chốt của Đông Nam Á được ngân hàng này ghi nhận.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát đang giảm xuống ở mức thấp nhất trong một thập kỷ qua và chi phí năng lượng thấp đã giúp cho tiêu dùng nội địa tăng trưởng. Nhờ đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Charlie Carre, nhà kinh tế chuyên về châu Á của Coface phân tích rằng: Do chất lượng lao động Việt Nam tốt, cơ sở hạ tầng khá và mức lương lại thấp hơn Trung Quốc - điều khiến cho các tập đoàn sản xuất xe hơi cũng như các nhà cung cấp sản phẩm công nghệ (nhất là Samsung) đã chuyển nhà máy đến Việt Nam.

Tuy nhiên, Elke Speidel-Walz, nhà kinh tế về các thị trường mới nổi của Deutsche Asset & Wealth Management cho rằng, để thúc đẩy đầu tư nhiều hơn nữa, cải cách thủ tục hành chính là điều mà Việt Nam cần phải thực hiện khẩn trương, nếu muốn tiếp tục là nền kinh tế có những bước tiến ấn tượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước