Nếu Anh rời EU, GDP năm 2019 có thể giảm 5,6%

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 23:39 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: WSJ)

VTV.vn - Đó là cảnh báo mới được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong Báo cáo triển vọng kinh tế thường niên về nước Anh.

Theo IMF, kịch bản Anh rời khỏi EU đang là nguy cơ ngắn hạn lớn nhất đối với nền kinh tế Anh. Theo đó, dự đoán xấu nhất là vào năm 2019 nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng thấp hơn 1,4% so với việc nước này ở lại EU.

IMF cũng cảnh báo nếu rời EU, Anh sẽ phải đàm phán với EU về các điều kiện thương mại mới nếu nước này vẫn muốn là một phần của thị trường chung châu Âu. Nếu không, Anh sẽ phải dựa theo các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, nhưng việc này có thể làm gia tăng các cản trở thương mại. IMF bày tỏ lo ngại sự bất ổn trong một thời gian dài có thể dẫn tới biến động thị trường và làm giảm đầu tư.

Cảnh báo kinh tế của IMF được đưa ra khi chỉ còn 5 ngày nữa, người dân Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để quyết định việc nước Anh ra đi hay ở lại EU. Theo khảo sát mới nhất do Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos MORI (Anh) thực hiện, tỉ lệ số người ủng hộ Anh ra đi hiện ở mức 53%, trong khi chỉ có 47% số người được hỏi ủng hộ Anh ở lại trong EU.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước