Bộ trưởng Tài chính EU lo ngại Anh rời khỏi EU

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 10:24 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. (Ảnh: AFP)

VTV.vn-EU sẽ phải chuẩn bị kịch bản Anh rời liên minh này. Khi đó, các nước chủ chốt như Đức, Pháp phải thiết lập 1 liên minh chính trị chặt chẽ hơn giúp EU tránh viễn cảnh tan rã.

Ngày 17/6, Bộ trưởng Tài chính các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Luxembourg. Mặc dù trọng tâm của cuộc họp là nhằm đối phó với vấn nạn trốn thuế, thế nhưng sự quan tâm lại đổ dồn về những thiệt hại kinh tế đi kèm nếu Anh bỏ phiếu rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra vào tuần sau.

Ngay từ khi hội nghị chưa bắt đầu, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra về quan điểm của các Bộ trưởng Tài chính châu Âu trước viễn cảnh Anh rời khỏi liên minh này.

Ông Jonathan Hill, Ủy viên châu Âu phụ trách Dịch vụ tài chính, nói: “Đứng ở góc độ dịch vụ tài chính, tôi có thể nhìn thấy rõ những lợi ích đối với Anh khi ở lại thị trường chung thống nhất như EU. Tôi thấy rõ những nguy cơ đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính của Anh nếu nước này rời khỏi EU".

Nhằm đối phó các nguy cơ bất ổn tài chính nếu Anh rời EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã yêu cầu các ngân hàng lớn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chuẩn bị sẵn kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra kịch bản này.

Đức hiện là quốc gia bày tỏ lo ngại hậu quả Brexit nhiều nhất bởi Anh là một trong số đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và là nước nhập khẩu hàng hóa lớn thứ ba của Đức sau Mỹ và Pháp.

Ông Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính Đức, nói: "Hội đồng châu Âu đang làm việc cật lực để có thể vạch ra một đường hướng để tăng cường sức mạnh cho các ngân hàng trong khối và chúng tôi đã cho ra một dự thảo tốt. Chúng tôi đang chuẩn bị cho tình huống lĩnh vực tài chính và ngân hàng bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng gia tăng liên quan đến kết quả trưng cầu dân ý của Anh".

Những lo ngại của các Bộ trưởng Tài chính EU là hoàn toàn có cơ sở bởi các cuộc thăm dò dư luận mới nhất đều cho thấy đa số những người được hỏi ủng hộ xu hướng Anh rời EU. Cụ thể, trong cuộc thăm dò thực hiện hôm 16/6 của Survation, tỷ lệ ủng hộ Brexit lên tới 52%, cao hơn 4% so với tỷ lệ phản đối. Ngoài ra, cuộc khảo sát do Ipsos Mori tiến hành cũng cho một kết quả tương tự với 53% ủng hộ Brexit so với 47% phản đối.

EU sẽ phải chuẩn bị cho kịch bản Anh rời liên minh này. Trong trường hợp đó, các nước chủ chốt như Đức, Pháp phải thiết lập một liên minh chính trị chặt chẽ hơn để giúp EU.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước