Nga cắt giảm lãi suất cơ bản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/04/2022 18:36 GMT+7

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ảnh: sputniknews.com

VTV.vn - Ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ 2 liên tiếp, từ mức 17% xuống còn 14%.

Mức lãi suất trên được áp dụng từ ngày 4/5 tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá những nguy cơ về giá cả leo thang, cũng như những bất ổn tài chính sẽ không còn tiếp tục gia tăng.

Trong phiên giao dịch ngày 29/4, đồng Ruble của Nga đã tăng giá đáng kể so với đồng Euro và đồng USD. Đồng Ruble đã tăng hơn 1,1% so với đồng Euro - mức cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Việc đồng Ruble tăng giá là nhờ các biện pháp kiểm soát vốn hiện có, cũng như các khoản thanh toán thuế của doanh nghiệp Nga hỗ trợ sắp tới sau khi Moskva nâng cao vị thế trong tranh chấp khí đốt với châu Âu.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia Nga cho rằng các biến động trên thị trường Nga có phần "máy móc" do đồng Ruble được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn, trong khi cổ phiếu giao dịch với lệnh cấm bán khống và các doanh nhân nước ngoài bị cấm chuyển nhượng cổ phần trong các công ty Nga nếu không được sự cho phép của chính phủ nước này.

Vào lúc 9h53 giờ GMT ngày 29/4 (tức 16h53 cùng ngày giờ Việt Nam), đồng Ruble đã tăng hơn 1,1% so với đồng Euro, lên mức 75,43 Ruble đổi 1 Euro.

Trước đó, có thời điểm đồng nội tệ Nga giao dịch ở mức 74,05 - mốc hối đoái cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Ngoài ra, đồng nội tệ Nga cũng tăng hơn 1,6% so với đồng USD, ở mức 70,92 Ruble đổi được 1 USD. Đã từng có thời điểm tỷ giá này là 70,90 - mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Châu Âu chuẩn bị mở tài khoản đồng Ruble Châu Âu chuẩn bị mở tài khoản đồng Ruble

VTV.vn - Một số công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đang có kế hoạch sử dụng hệ thống thanh toán mới cho việc mua khí đốt của Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước