Nga: Chính sách tăng lãi suất có thực sự hiệu quả?

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 15:38 GMT+7

Động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga được các chuyên gia kinh tế nhận định là hi sinh tốc độ tăng trưởng kinh tế để đổi lấy một hệ thống tài chính ổn định hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi ngại về tính hiệu quả của chính sách tăng lãi suất này: liệu có thực sự cứu được đồng ruble hay không.

Dù đồng ruble đã tăng nhẹ trở lại nhưng hiện giờ, giá dầu thô vẫn đang tiếp tục trượt dốc. Cụ thể, ngày 15/12, giá dầu thô đã tiếp tục giảm xuống mức 55,6 USD/thùng, mức thấp kỉ lục mới trong vòng 5 năm qua. Theo ý kiến các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát, nếu giá dầu tiếp tục giảm, mức tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ không đủ sức để giữ giá đồng ruble.

Thêm vào đó, cũng chưa thể khẳng định rằng việc tăng lãi suất sẽ giúp xoa dịu thị trường, khiến các nhà đầu tư tin rằng hệ thống tài chính tại Nga sẽ ổn định hơn.

Theo Bloomberg, một số nhà đầu tư cho rằng, việc tăng lãi suất đến 6 lần trong một năm và mức tăng quá mạnh lần này là một dấu hiệu chứng tỏ kinh tế Nga đang rơi vào tình trạng quá bất ổn và tăng lãi suất chỉ là một giải pháp mang tính tình thế của Ngân hàng Trung ương Nga.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước