Nga chính thức tăng thuế thu nhập cá nhân lên 15%

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 07/01/2021 14:05 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/1/2021, Nga đã chính thức tăng thuế thu nhập cá nhân từ 13% lên 15% đối với người có thu nhập trên 5 triệu Rubble (khoảng 68.000 USD) mỗi năm.

Đây được xem là bước đi đầu tiên đưa Nga ra khỏi hệ thống thuế phẳng, hay còn được gọi là thuế "cào bằng", một trong những cải cách hành chính thành công nhất ở Nga vào đầu những năm 2000 và đã có hiệu lực ở quốc gia này trong gần 20 năm qua.

Trong những năm 1990, nước Nga từng có một biểu thuế lũy tiến khá phức tạp, có lúc lên đến 6 mức thuế suất khác nhau. Hệ thống thuế "cào bằng" được áp dụng từ năm 2001 ở Nga là một trong những những cải cách lớn về thuế trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Putin.

Việc áp dụng thuế suất thống nhất 13% được đưa ra nhằm giảm bớt gánh nặng thuế và đơn giản hóa hệ thống thanh toán trên toàn liên bang. Mặc dù sự thay đổi này ở thời điểm đó đã giúp ổn định và tăng thu ngân sách, nhưng các nhà chức trách phải thừa nhận "không phải là vĩnh viễn", sớm hay muộn Nga sẽ quay trở lại với biểu thuế lũy tiến, vì xem ra điều đó công bằng hơn.

Nga chính thức tăng thuế thu nhập cá nhân lên 15% - Ảnh 1.

Người đi bộ và đi xe đạp dọc bờ kè của sông Moscow ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tranh luận kéo dài đến cả thập kỷ, cuối cùng quyết định về cuộc cải cách thuế ở Nga lại được đẩy nhanh bởi chỉnh COVID-19. Dịch bệnh không chỉ làm sụt giảm thu nhập của người Nga, dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và gây lỗ ngân sách, mà còn khiến bất công xã hội trở thành nỗi lo ngại chính trong năm 2020.

Việc tăng thuế suất từ 13 lên 15% đối với người Nga có thu nhập hơn 416.000 Rubble (tương đương khoảng 5.600 USD) một tháng, được xem như thuế đánh vào người giàu.

Ước tính, sự điều chỉnh thuế này mang về cho Chính phủ Nga khoảng 60 tỷ Rubble, gần 820 triệu USD. Con số này quá nhỏ nếu so với ngân sách liên bang, thậm chí có thể coi là một "sai số làm tròn", nếu nhìn vào chi ngân sách liên bang Nga được lên kế hoạch ở mức 19,5 nghìn tỷ Rubble trong năm 2020.

Trên thực tế, những thay đổi về thuế ở Nga từ ngày 1/1 chỉ liên quan đến không quá 1% số người Nga đang làm việc. Con số thu về cho ngân sách không nhiều, nhưng đây được xem là bước đệm cho những cải cách tiếp theo, chuẩn bị cho sự phân hóa sâu hơn về thuế suất ở Nga trong tương lai.

Nga tăng thuế với giới nhà giàu Nga tăng thuế với giới nhà giàu

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã tăng thuế với những người giàu có. Số tiền thu được từ việc tăng thuế sẽ dùng để hỗ trợ cho trẻ em tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước