Nga: Cửa hàng pho mát chật vật vì lệnh cấm vận

Phương My (VTV24 – bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 18:52 GMT+7

Việc Nga cấm nhập khẩu rất nhiều mặt hàng nông sản và thực phẩm từ EU trong hơn 2 tháng nay đã có nhiều tác động đáng kể lên cuộc sống hàng ngày của những người dân tại Nga.

Cửa hàng pho mát của ông Alexander Krupetskov ở Nga đã từng nổi tiếng khắp Moscow. Ông Alexander từng bán đến hơn 80 loại pho mát hiếm từ khắp nơi trên thế giới với mong muốn người dân Moscow được thưởng thức sự tinh túy của các loại pho mát đa dạng. Việc Nga đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và nông sản từ Mỹ và EU là một cú đòn đau vào cửa hàng của ông Alexander.

Ông Alexander Krupetskov, chủ cửa hàng Pho mát cho biết: “Tôi không bao giờ nghĩ là chính phủ lại cấm vận thực phẩm như thế này. Điều này rất tồi tệ đối với tôi vì đến 80% pho mát tôi bán là đồ nhập khẩu mà”.

Alexander tự coi mình là một người hâm mộ pho mát nên ông không thể từ bỏ giấc mơ pho mát của mình dễ dàng. Ngay sau khi lệnh cấp vận được áp dụng, Alexander đã hành động để cứu cửa hàng của mình. Ông đi thu mua pho mát châu Âu từ kho của các cửa hàng Nga và liên hệ với các nhà cung cấp mới từ các nước không bị cấm vận. Nhưng chủ yếu, Alexander tập trung vào chính nguồn cung của các nông dân Nga.

Ông Alexander Krupetskov cho biết thêm: "Tôi chủ yếu tìm các trang tại có quy mô nhỏ, 30-40 con dê thôi. Những trang trại nhỏ thường làm ra pho mát ngon hơn đấy”.

Nhưng Alexander cũng nhận định, sẽ phải mất ít nhất là 5 năm để pho mát Nga đạt được chất lượng tương đương pho mát nhập khẩu. Ông hi vọng, lệnh cấm vận thực phẩm của Nga sẽ không kéo dài quá lâu và ông sẽ lại được phục vụ khách hàng với những loại pho mát ngon nhất, đa dạng nhất.

Ông Alexander Krupetskov nói: “Dù tình trạng tồi tệ thế nào, tôi cũng làm được. Tôi dễ thích nghi và có niềm đam mê mãnh liệt với pho mát”.

Trước lệnh cấm vận, năm 2013 Nga đã nhập khẩu hơn 1.3 tỉ euro pho mát, bơ và các sản phẩm sữa từ EU.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước