Nhiều doanh nghiệp Nga đứng bên bờ vực phá sản vì COVID-19

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Sau những tổn thất vì dịch COVID-19 với gần 3 tháng phải đóng cửa cách ly, nhiều doanh nghiệp ở Moscow (Nga) vẫn chưa thể, thậm chí là sẽ không thể hoạt động trở lại.

Thủ đô Moscow đã gần như gỡ bỏ mọi hạn chế cách ly vì đại dịch COVID-19. Đến thời điểm này, hoạt động kinh doanh trong thành phố đã trở lại bình thường, nhưng không phải với tất cả các doanh nghiệp.

Dịch vụ bản đồ 2GIS của Nga đã thu thập dữ liệu trên 18 con phố mua sắm lớn ở thủ đô Moscow ngay sau khi Chính quyền gỡ bỏ hạn chế cách ly đối với các hoạt động kinh doanh. Tổng cộng 112 nhà hàng, cà phê và cửa hàng phi thực phẩm trên các tuyến phố này đã đóng cửa hoàn toàn, đáng kể nhất là trên một vài tuyến phố đi bộ ở trung tâm vốn thu hút rất đông du khách.

Nhiều doanh nghiệp Nga đứng bên bờ vực phá sản vì COVID-19 - Ảnh 1.

Theo dự báo, số lượng "mặt bằng trống" ở trung tâm thủ đô Moscow sẽ tăng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: TASS)

"Không khó khăn khi phải thực hiện các biện pháp an toàn. Điều khó khăn nhất là sống sót được qua giai đoạn đóng cửa. Lúc này chúng tôi phải xắp xếp lại mọi thứ, chỗ ngồi ít hơn và doanh thu giảm đi" - ông Dmitry Nesterenko, quản lý nhà hàng tại Moscow, Nga, chia sẻ.

Theo dự báo, số lượng "mặt bằng trống" ở trung tâm thủ đô sẽ tăng trong thời gian tới, nếu trước khủng hoảng là khoảng 9% - 10%, thì vào cuối quý II lên đến 13%. Theo kết quả thăm dò mới đây nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Nga với khoảng 2.300 doanh nghiệp, 1/3 các công ty Nga đang trên bờ vực phá sản. 40% trong số này là các công ty thương mại, dịch vụ.

Nhiều doanh nghiệp Nga đứng bên bờ vực phá sản vì COVID-19 - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp Nga có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới đây. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo bà Anna Bondrova, chuyên gia cao cấp của Trung tâm phân tích Alpari, sự hỗ trợ của nhà nước đã đến muộn với nhiều với doanh nghiệp. Mặc dù vậy, trên các tuyến phố trung tâm, nhiều cửa hàng mới và các quán cà phê mùa hè đã có thông báo khai trương. Một trong những lợi thế ở thời điểm này là giá thuê mặt bằng rẻ, nếu thuộc quản lý của Sở Tài sản Moscow thì còn được miễn phí trong vòng 6 tháng.

Theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp Nga có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới đây, khi thời hạn các khoản vay hay chương trình ưu đãi thuế kết thúc và làn sóng phá sản thứ hai có thể rơi vào thời điểm làn sóng COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Nước Mỹ đối diện nguy cơ 'siêu phá sản' Nước Mỹ đối diện nguy cơ "siêu phá sản"

VTV.vn - Một tương lai ảm đạm đang chờ thị trường lao động Mỹ khi mà các doanh nghiệp của nước này được cho là đang đối diện nguy cơ "siêu phá sản".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước