Nga khó phục hồi kinh tế trong năm 2016

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/12/2015 16:11 GMT+7

VTV.vn - Những thông tin không mấy lạc quan dồn dập đến vào cuối năm đang khiến cho hy vọng phục hồi nền kinh tế của Nga đang mờ mịt dần.

Hiện đồng Ruble Nga đang giao dịch ở mức 72,27 Ruble/USD, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Trong buổi họp báo cuối năm diễn ra cách đây 2 tuần, Tổng thống Putin tự tin cho rằng kinh tế Nga có thể phục hồi trở lại vào năm 2016, bất chấp tình hình giá dầu bất lợi. Tuy nhiên, cũng chỉ vài ngày sau đó, giá dầu liên tục phá thủng các mức đáy mới, còn EU quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng.

Ông Charles Ortel, Giám đốc Quản lý Newport Value Partners cho rằng: "Tôi nghĩ nhận định của ông Putin dường như hơi lạc quan. Chúng ta nên nhớ là ngân sách cho năm 2016 của Nga được tính dựa trên giá dầu ở mức 50 USD. Tuy nhiên, dầu bây giờ mới chỉ có 37 USD và khó có thể phục hồi sớm".

Ước tính nếu giá dầu giảm 1 USD, nền kinh tế Nga có thể mất đi 2 tỷ USD.

Ông Herman Gref, CEO ngân hàng Sberbank khẳng định: "Nền kinh tế Nga đến giờ vẫn chỉ dựa vào một yếu tố quan trọng nhất là giá dầu, chính vì vậy đồng Ruble giảm giá là điều khó tránh khỏi."

Đồng Ruble sụt giá chắc chắn kéo theo lạm phát ngày càng tăng. Như vậy, khả năng tận dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của Nga để kích thích kinh tế sẽ bị hạn chế. Và không mấy lạc quan, Bộ trưởng Tài chính Nga cho rằng năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức với kinh tế Nga.

Giá dầu giảm kỷ lục, Saudi Arabia điêu đứng Giá dầu giảm kỷ lục, Saudi Arabia điêu đứng

VTV.vn - Giá dầu giảm kỷ lục đã khiến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ chịu thiệt hại nặng nề, ngay cả với Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước