Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 14:17 GMT+7

VTV.vn - Sau cuộc đàm phán khí đốt mới nhất giữa Nga và Ukraine, Nga nhất trí nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay.

Sau 5 giờ thương lượng tại Brussels, Bỉ, đại diện của Nga và Ukraine, với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU), đã nhất trí thỏa thuận ban đầu về việc Nga cung cấp trở lại khí đốt cho Ukraine, bắt đầu từ ngày 1/10, từ đó đảm bảo được nguồn cung năng lượng cần thiết cho châu Âu.

Ông Maros Sefcovic - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng phát biểu: "Tôi xin tuyên bố, chúng tôi đã ký tắt một thỏa thuận khí đốt ba bên cho mùa đông sắp tới, một gói toàn diện cho mùa đông 2015 và năm 2016. Tôi cũng xin vui mừng thông báo, tất cả các chi tiết về mặt kỹ thuật đã được nhất trí nhưng việc xác nhận và ký kết chính thức về một thỏa thuận đầy đủ sẽ cần phải có những thủ tục riêng rẽ".

Phát biểu sau cuộc gặp, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ bán khí đốt cho Ukraine với giá 220 USD/1.000 m3, đây là mức giá cạnh tranh so với mức giá Nga đang bán cho các nước láng giềng của Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu EU đảm bảo việc Ukraine thanh toán tiền khí đốt. Theo thỏa thuận, EU sẽ bảo lãnh cho Ukraine được nhận ít nhất 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế từ nay đến tháng 3/2016. Số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản riêng chỉ dùng để thanh toán cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Ukraine thiếu nguồn tài chính để mua khí đốt cho mùa Đông Ukraine thiếu nguồn tài chính để mua khí đốt cho mùa Đông

VTV.vn - Hiện Ukraine đang đàm phán với các nhà cho vay quốc tế, hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ khoản tiền mua khí đốt cho mùa Đông năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước